Đường dẫn truy cập

Các TNS Mỹ yêu cầu TT Obama đòi Việt Nam thả tù nhân lương tâm


Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 5 năm 2016.
Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 5 năm 2016.

Các thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Tổng thống Barack Obama đòi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo ở Hà Nội.

Yêu cầu của các Thượng nghị sĩ Marco Rubio, John Boozman, John Cornyn, James Lankford và Bill Cassidy được đưa trong lá thư đề ngày 20 tháng 5, một ngày trước khi nhà lãnh đạo Mỹ lên đường đến Hà Nội.

Lá thư bày tỏ quan tâm về việc nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục vi phạm các quyền con người được quốc tế công nhận, và nói rằng trong lúc Việt Nam muốn tăng cường các mối quan hệ với Mỹ, Tổng thống Obama nên nhân cơ hội này để đặt tiến bộ về nhân quyền như một điều kiện tiên quyết cho việc tăng cường quan hệ song phương.

Các thượng nghị sĩ Mỹ nói Việt Nam đang giam cầm hơn 100 tù nhân lương tâm và Tổng thống Obama nên gây sức ép để đòi Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả những người này. Họ cũng đề nghị ông Obama gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người bảo vệ nhân quyền, các nhà tranh đấu dân chủ, các nhân vật bất đồng chính kiến và thân nhân của những nhà tranh đấu đang bị giam cầm. Họ cho rằng những cuộc gặp gỡ quan trọng này sẽ đánh đi một thông điệp rõ ràng cho chính phủ Việt Nam và những người bị họ đàn áp là nước Mỹ hậu thuẫn xã hội dân sự và sẵn sàng giao tiếp với người dân Việt Nam.

Ba ngày trước đó, khoảng 20 Dân biểu Mỹ cũng viết thư cho Tổng thống Obama để trình bày một yêu cầu tương tự như vậy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG