Đường dẫn truy cập

Các tổ chức tranh đấu hối thúc ông Obama đòi Việt Nam cải thiện nhân quyền


Giám đốc Châu Á của HRW Brad Adams và phóng viên Trà Mi của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.
Giám đốc Châu Á của HRW Brad Adams và phóng viên Trà Mi của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.

Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền đã gửi thư và ra thông cáo báo chí hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh sự tôn trọng những quyền chính trị và quyền tự do báo chí khi ông gặp gỡ những nhà lãnh đạo của Việt Nam trong chuyến công du vào ngày 22 tháng 5 tới đây.

Trong lá thư gửi tới Tòa Bạch Ốc hôm 19 tháng 5, Tổ chức Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) bày tỏ lo ngại về điều mà họ nói là “tình hình tự do báo chí kém cỏi kinh niên” của Việt Nam, và kêu gọi ông Obama nhân chuyến thăm này nhấn mạnh rằng mối quan hệ ngoại giao và kinh tế gần gũi hơn với Mỹ phải đi kèm với sự tôn trọng nhiều hơn dành cho tự do báo chí ở Việt Nam.

CPJ nói họ tin rằng bất kỳ quyết định nào tưởng thưởng cho Việt Nam, bao gồm thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương, sẽ là nóng vội trong tình hình những hành vi vi phạm quyền tự do báo chí vẫn tiếp diễn.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) trong thông cáo báo chí ra ngày 20 tháng 5 thúc giục ông Obama gây sức ép với Việt Nam để chấm dứt tình trạng đàn áp những người biểu tình ôn hòa và tiến tới bầu cử tự do và công bằng.

Giám đốc Châu Á của HRW Brad Adams được dẫn lời nói rằng mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam phải dựa trên nền tảng những quyền căn bản, và “ông Obama nên bắt đầu bằng việc kêu gọi cho quyền của tất cả mọi người được được ứng cử, bày tỏ quan điểm phê phán chính quyền, quyền được lập hội và tự do chọn ứng cử viên.”

HRW cũng bày tỏ lo ngại về những vụ vi phạm nhân quyền liên quan đến những cuộc biểu tình của người dân về môi trường hồi gần đây, cũng như chiến thuật quản chế tại gia mà HRW nói có thể được nhà chức trách sử dụng đối với những blogger và những nhà hoạt động trong chuyến thăm của ông Obama.

Cả CPJ và HRW đều nhắc tới trường hợp tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức, người vừa bị chuyển nhà tù và dự định sẽ tuyệt thực vào ngày 24 tháng 5, trùng với thời điểm chuyến thăm của ông Obama. Hai tổ chức này kêu gọi ông Obama lên tiếng đòi trả tự do cho ông Thức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG