Đường dẫn truy cập

Các nước Nam Mỹ không cho tân TT Paraguay dự hội nghị thượng đỉnh


Tân Tổng thống Paraguay Federico Franco
Một khối mậu dịch Nam Mỹ đã ngăn không cho Tân Tổng thống Paraguay Federici Franco tham gia một hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra, sau khi cựu Tổng thống Fernando Lugo bị lật đổ.

Tổ chức Mercosur cho biết Paraguay sẽ không được phép tham gia hội nghị thượng đỉnh trong tuần này ở Argentina.

Một thông cáo của Mercosur, do bộ ngoại giao Argentina loan báo, nói rằng tổ chức này cực lực lên án việc phá vỡ trật tự dân chủ ở Paraway.

Ông Lugo cho hay ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của Mecosur. Trong khi đó tân bộ trưởng ngoại giao Paraway Jose Fernandez nói rằng ông sẽ đại diện cho nước ông tại hội nghị.

Các nhà lập pháp Paraguay đã luận tội truất nhiệm Tổng thống Lugo hồi tuần trước, sau khi xảy ra một vụ trục xuất những nông dân chiếm đất hồi đầu tháng làm nhiều người thiệt mạng.

Theo hiến pháp Paraguay, phó Tổng thống Franco lên thay thế ông Lugo. Ông Franco lâu nay là người mạnh mẽ chống đối ông Lugo. Ông Lugo tố cáo vụ lật đổ ông là một cuộc đảo chánh của quốc hội Paraguay.

Nhà lãnh đạo bị lật đổ tuyên bố ông cũng sẽ đại diện cho Paraguay tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực khác là hội nghị UNASUR tại Peru trong tháng tới. Paraguay hiện đang giữ chức chủ tịch của tổ chức khu vực này.

Ông Lugo cho biết ông đã liên lạc với Peru, là nước sẽ giữ chức chủ tịch kế tiếp của tổ chức, về việc chuyển quyền chủ tịch sớm hơn thời hạn.

Trong khi đó Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết chính phủ ông sẽ ngưng bán nhiên liệu cho Paraguay.

Brazil và Argentina đã triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp về nước trong khi Venezuela, Bolivia, Ecuador và Cuba đã tuyên bố sẽ không công nhận chính quyền mới của Paraguay.

Những người chỉ trích hành động truất nhiệm than phiền rằng các luật sư của ông Lugo chỉ có thời gian vài tiếng đồng hồ để chuẩn bị cho việc bênh vực ông tại Thượng viện, là cơ quan đã biểu quyết truất nhiệm ông với 39 phiếu thuận và 4 phiếu chống.

Vị tổng thống bị truất nhiệm từng là một vị giám mục Thiên chúa giáo La Mã và đã được bầu làm tổng thống năm 2008 với những lời hứa hẹn sẽ giúp đỡ người nghèo khó và phân chia đất đai một cách công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG