Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Paraguay luận tội truất nhiệm tổng thống


Theo hiến pháp Paraguay, ông Lugo được thay bởi Phó Tổng thống Federico Franco, là người lâu nay vẫn mạnh mẽ chống lại tổng thống.
Các nhà lập pháp ở Paraguay đã quyết định truất nhiệm Tổng thống Tổng thống Fernando Lugo, sau khi xảy ra vụ trục xuất những nông dân chiếm đất gây tử vong cho 17 người.

Sau phiên xử luận tội truất nhiệm hôm thứ sáu, ông Lugo nói rằng ông chấp nhận quyết định của quốc hội, nhưng nền dân chủ của Paraguay đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Thượng viện đã bỏ phiếu hôm thứ sáu, một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu tán đồng việc truất quyền. Cả hai viện quốc hội Paraguay đều nằm dưới sự kiểm soát của những đối thủ chính trị của ông Lugo.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Lugo đã tụ tập bên ngoài trụ sở quốc hội hôm thứ sáu và đã tìm cách xông qua rào cản của cảnh sát trong lúc phán quyết được loan báo. Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay để tìm cách giải tán đám đông.

Theo hiến pháp Paraguay, ông Lugo được thay bởi Phó Tổng thống Federico Franco, là người lâu nay vẫn mạnh mẽ chống lại tổng thống.

Tuần trước, ông Lugo ra lệnh cho cảnh sát trục xuất một nhóm nông dân chiếm đất tại một trang trại tư nhân. Những nông dân này nói rằng khu đất đó được thủ đắc bất hợp pháp. Bạo động bùng ra, gây tử vong cho 11 nông dân và 6 cảnh sát viên.

Vị tổng thống bị truất nhiệm này từng là một vị giám mục Công giáo và đã được bầu lên năm 2008 dựa trên những lời hứa hẹn là giúp đỡ người nghèo và phân phối đất đai một cách công bằng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG