Đường dẫn truy cập

Các nước gia nhập liên minh toàn cầu dần loại bỏ than đá trước 2030


Một người biểu tình cầm biểu ngữ kêu gọi chấm dứt sử dụng than đá trong các cuộc hội đàm khí hậu ở Bonn, Đức, ngày 15 tháng 11, 2017.

Ít nhất 15 nước đã gia nhập một liên minh quốc tế để dần dần loại bỏ than đá ra khỏi việc sản xuất điện năng đến trước năm 2030, các đại biểu tham dự cuộc họp về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Bonn cho biết hôm thứ Năm.

Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, New Zealand, Ethiopia, Mexico và Quần đảo Marshall đã gia nhập Liên minh Phát điện Không dùng Than (Powering Past Coal), các đại biểu cho biết.

Liên minh nhắm mục tiêu kết nạp 50 thành viên trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu kế tiếp của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018 được tổ chức tại thành phố Katowice của Ba Lan, một trong những thành phố bị ô nhiễm nhất Châu Âu.

Nhưng một số nước sử dụng than đá nhiều nhất thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Đức và Nga vẫn chưa gia nhập.

Liên minh Phát điện Không dùng Than hình thành chỉ vài ngày sau khi các quan chức chính phủ Mỹ, cùng với các đại diện của các công ty năng lượng, dẫn đầu một sự kiện bên lề các cuộc hội đàm để quảng bá "nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân để khắc phục khí hậu."

Sự kiện này đã khơi ra một cuộc biểu tình ôn hòa của những người biểu tình chống than đá và xung khắc với nhiều bộ trưởng đang soạn thảo một bộ quy tắc để thi hành Hiệp định Paris năm 2015, nhắm mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế thế giới rời xa nhiên liệu hóa thạch.

Liên minh này đã được khởi động bởi Anh, Canada và Quần đảo Marshall, những nước đã thúc giục các nước khác tham gia cùng họ, Reuters cho biết, dẫn một bức thư mà hãng tin này đã xem qua hôm thứ Tư.

Reuters nói một nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết các bên ký tham gia liên minh cho đến nay ít nhất là 12, ngoài một số bang của Mỹ, các tỉnh của Canada và các doanh nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG