Đường dẫn truy cập

Thách thức Trump, ủy ban Thượng viện duyệt chi cho cơ quan khí hậu LHQ


Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ ngày 7/9 thông qua một dự luật chi tiêu bao gồm 10 triệu đôla giúp tài trợ cho cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc giám sát Thỏa thuận Khí hậu Paris, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã quyết định ngừng cấp kinh phí.

Ủy ban gồm 30 thành viên của Thượng viện, phụ trách phân bổ ngân quỹ liên bang cho nhiều cơ quan chính phủ và tổ chức khác nhau, phê chuẩn dự luật chi tiêu trị giá 51 tỉ đôla cho Bộ Ngoại giao và các hoạt động ở nước ngoài, bao gồm một sửa đổi để tiếp tục tài trợ cho Công ước Khung Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) cũng như cơ quan khoa học của nó là Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu.

Sửa đổi được thông qua mặc dù đề xuất ngân sách năm 2018 mà ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa, giới thiệu hồi đầu năm nay loại bỏ hỗ trợ cho bất kỳ cơ chế nào tài trợ cho những dự án biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển và cho các tổ chức.

Mỹ vẫn là một thành viên của UNFCCC 1992, đơn vị giám sát hiệp định Paris, mặc dù ông Trump hồi tháng Sáu tuyên bố rằng ông sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu toàn cầu này và ngừng tài trợ cho Quỹ Khí hậu Xanh hỗ trợ năng lượng sạch và các dự án thích ứng khí hậu tại các quốc gia dễ bị tổn hại.

Mỹ thường đóng góp khoảng 20 phần trăm ngân sách của UNFCCC.

Mặc dù Mỹ tuyên bố sẽ không tham gia Thỏa thuận Khí hậu Paris nữa, một hiệp định mà gần 200 quốc gia đã thông qua vào năm 2015 để chống lại sự tăng nhiệt toàn cầu, song Mỹ nói rằng họ sẽ tiếp tục quan sát các cuộc đàm phán đang diễn tiến.

XS
SM
MD
LG