Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Úc bác bỏ dự luật liên quan tới người xin tị nạn


Di dân bất hợp pháp từ Sri Lanka tại một trạm cảnh sát ở Colombo, sau khi bị bắt gần bờ biển Negombo và Galle Face để chuẩn bị vượt biên sang Australia, ngày 28/5/2012
Các nhà lập pháp Australia vẫn ở trong thế bế tắc về vấn đề gây chia rẽ liên quan tới người xin tị nạn, sau khi hôm nay Thượng viện bác bỏ một dự luật mà lẽ ra đã cho phép những người tới Australia xin nhập cư được đưa ra nước ngoài để làm thủ tục.

Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện hôm qua với số phiếu cách biệt xít xao sau một cuộc tranh luận đầy xúc động, gây nhiều âm hưởng hơn vì hai vụ chìm tàu chở người tị nạn gây chết người trong vòng chưa đầy một tuần lễ.

Hơn 90 người được cho là đã thiệt mạng hồi tuần trước khi chiếc thuyền chở họ bị lật ở ngoài khơi hòn đảo Christmas hẻo lánh của Australia.

Hôm qua, một chiếc thuyền khác bị lật tại đúng khu vực đó, làm ít nhất 4 người chết.

Sau nhiều giờ tranh luận, đôi khi đẫm nước mắt, thượng viện đã bác dự luật mang tính thỏa hiệp, lẽ ra đã cho phép chính phủ trục xuất những người xin tị nạn tới một số các nước ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Cả hai phe trên chính trường Australia đều đồng ý rằng việc làm thủ tục người tị nạn ở nước ngoài sẽ giúp ngăn chặn hàng nghìn người nhập cư dấn thân vào các chuyến đi trên biển đầy nguy hiểm mỗi năm, nhưng họ bất đồng về nơi những người này sẽ được đưa tới để được xử lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG