Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên án tù 6 người đưa người khác trốn ra nước ngoài


Theo tin của hãng thông tấn Pháp, một tòa án Việt Nam đã tuyên các án tù lên tới 6 năm rưỡi cho 6 người can tội đưa lậu hơn 100 người sang Úc.

Bản tin trích lời một viên chức tòa án tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói rằng trong phiên xử hôm thứ tư, 6 bị can này đã bị tòa xét là can tội “tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và bị tuyên các án tù từ 3 đến 6 năm rưỡi.

Theo báo chí Việt Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2010 đến tháng tư năm 2011, ông Nguyễn Đình Chiến, 48 tuổi, người cầm đầu đường giây này, đã cùng với những người khác tổ chức 3 chuyến đi, đưa 124 người sang Australia, với giá hơn 7.000 đô la mỗi người.

Tất cả những người di dân trái phép này sau khi tới Australia đều bị đưa vào các trung tâm tạm giam để chờ nhà chức trách xét đơn tị nạn.

Báo Lao động cho biết hôm chủ nhật vừa qua cảnh sát ở Bà Rịa-Vũng tàu đã bắt 28 người trốn trên một chiếc tàu định tới Australia. Những người này đồng ý trả cho chủ tàu 13.000 đô la mỗi người để sang Australia nhằm có được “một cuộc sống thoải mái hơn.”

Hôm qua, nhân viên cứu hộ Australia đã vớt được 130 người trong vùng biển gần đảo Christmas sau khi một chiếc tàu chở người tị nạn bị chìm trong lúc tìm cách tới Australia, chưa đầy một tuần sau khi một chiếc tàu khác bị lật trong cùng vùng biển này, gây tử vong cho 90 người.

Nguồn: AFP, Lao Dong, Thanh Nien

Xem bình luận (19)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG