Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ sẽ điều tra vụ trao đổi Trung sĩ Bergdahl


Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Mike Rogers nói, 'Anh đã gây nguy hiểm cho các binh sĩ khác khi anh bỏ nhiệm vụ của mình. Thế thôi không có gì để nói nữa.'
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Mike Rogers nói, 'Anh đã gây nguy hiểm cho các binh sĩ khác khi anh bỏ nhiệm vụ của mình. Thế thôi không có gì để nói nữa.'
Trong tuần tới các nhà lập pháp Mỹ sẽ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ trao đổi 5 tù nhân Taliban để đánh đổi tự do cho Trung sĩ Mỹ Bowe Bergdahl.

Tin nói rằng Trung sĩ Bergdahl cho biết ông đã bị đánh đập, tra tấn, và bị nhốt trong cũi trong suốt 5 năm bị Taliban bắt giữ.

Ông đang được điều trị ở Đức sau khi được thả hôm 31 tháng 5. Cuộc tranh cãi về các hành động của chính quyền Tổng thống Obama đưa đến việc phóng thích Bergdahl không cho thấy dấu hiệu nào sút giảm.

Lên tiếng trong chương trình This Week của đài truyền hình ABC, Dân biểu Cộng hòa Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói về sự kinh hoàng của ông:

“Đây là một vấn đề lớn về địa chính trị và khu vực vì hướng đi này của Hoa Kỳ. Các con tin giờ đây là thứ đổi chác trong cuộc chiến chống khủng bố. Việc này sẽ luôn nguy hiểm cho các nhà ngoại giao, các nhân viên cứu trợ và binh sĩ trên chiến trường. Đây là một thông điệp sai lầm vào thời điểm sai trái, và chúng ta sẽ phải trả giá cho quyết định này trong nhiều năm.”

Các nhà lập pháp của cả 2 đảng đã bày tỏ quan ngại về việc Tòa Bạch Ốc không thông báo cho Quốc hội trước khi thực hiện cuộc trao đổi. Tuy nhiên các thành viên đảng Dân Chủ nói rằng không nên để trường hợp của Bergdahl trở thành cuộc chiến đảng phái. Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Thượng viện nói với các đồng nghiệp Cộng hòa của ông như sau:

“Các đối phương của Tổng thống Obama đã nắm lấy việc phóng thích một tù binh chiến tranh, vấn đề là vậy, và sử dụng điều mà lẽ ra là lúc đoàn kết và vui mừng cho đất nước của chúng ta, như một cơ hội để chơi trò chính trị.”

Tại các cuộc điều trần, các nhà lập pháp có phần chắc sẽ điều tra các tin tức loan truyền rộng rãi rằng quân nhân này đã bỏ nhiệm vụ của ông ở Afghanistan trước khi bị bắt giữ.

Dân biểu Cộng Hòa Rogers nói, “Anh đã gây nguy hiểm cho các binh sĩ khác khi anh bỏ nhiệm vụ của mình. Thế thôi không có gì để nói nữa.”

Tại Brussels, tuần trước, Tổng thống Barack Obama không đưa ra lời xin lỗi về việc chính quyền của ông xử lý trường hợp của Bergdahl. Ông nói:

“Tôi không bao giờ ngạc nhiên bởi các vụ tranh cãi nổi lên ở Washinton. Chúng ta có một nguyên tắc cơ bản: chúng ta không bỏ lại bất kỳ ai khoác bộ quân phục Mỹ.”

Cuộc tranh cãi đã làm mất hứng về những dự định lúc đầu mừng việc phóng thích viên Trung sĩ này, người mà theo dự trù sẽ được điều trị thêm nữa ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG