Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ: Việc làm tăng, Tỷ lệ thất nghiệp 6,3%


Công nhân của công ty West Liberty Foods, làm việc trong nhà máy ở Iowa
Giới chủ nhân Mỹ tăng thêm 217.000 việc làm trong tháng 5. Đây là lần thứ tư trong 4 tháng liên tiếp số việc làm tăng trên 200.000. Số việc làm tăng trong tháng 5 có nghĩa là nền kinh tế giờ đây đã khôi phục lại toàn bộ số công ăn việc làm bị mất đi trong thời gian kinh tế suy thoái, tuy nhiên theo tường trình của Thông tín viên VOA Mil Arcega, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 6,3% vì có thêm người gia nhập vào thị trường tìm việc.

Sau một mùa đông khó khăn – thị trường việc làm của Mỹ đang cho thấy những biểu hiện tích cực. Bộ Lao động ghi nhận công việc làm tăng trong tháng 5 thuộc nhiều ngành nghề như – lãnh vực chăm sóc y tế, giải trí, khách sạn và khu vực sản xuất.

Trên thị trường Wall Street – đôla tăng giá và các chỉ số chính ở mức cao kỷ lục. Và mặc dù có những lo ngại rằng giá chứng khoán Mỹ có lẽ là do sự điều chỉnh lớn, chiến lược gia về đầu tư Kate Warne nhận định rằng chậm và đều ắt sẽ thành công. Bà nhận định:

“Thêm vào đó, chúng tôi cho rằng cảm nghĩ đang thực sự cải thiện đôi chút. Sự hoài nghi mà mọi người đang cảm thấy hiện nay là thực, nó có nghĩa là không ai lại quá sôi nổi, phấn khích vào một thời điểm như thế này.”

Mặc dù hình ảnh của thị trường nhân dụng cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên vì những người thất nghiệp đã trở lại tìm việc làm. Các kinh tế gia nói rằng đó là dấu hiệu của sự tin tưởng và nền kinh tế. Một điều gây lo ngại là mức lương trung bình hầu như không đổi.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích của trang web về tài chính Bankrate.com nói rằng lòng tin của giới tiêu thụ bị thương tổn. Ông giải thích:

“Một điều thực sự giúp họ có được tâm trạng thoải mái hơn nhiều là nếu thu nhập của họ tăng lên, nếu họ có thêm tiền trong túi và họ không phải chi hết tiền đó vào việc mua xăng hay trả tiền điện để sưởi như phải chi vào mùa đông. Tôi nghĩ điều đó thực sự giúp cho lòng tin của giới tiêu thụ.”

Một điều lo ngại khác là sự gia tăng công việc vẫn chưa đồng đều. Một phúc trình mới của Hội đồng Quốc gia La Raza ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng châu Mỹ La Tinh vẫn cao hơn so với dân số nói chung. Không chỉ có vậy, nhà phân tích chính sách Alicia Criado nói rằng, đa số việc làm gia tăng trong cộng đồng này là những công việc lương thấp. Bà nói:

“Hay là những công việc không giúp cho công nhân thoát khỏi cảnh nghèo. Và đó chắc hẳn là trường hợp của hàng triệu công nhân châu Mỹ La-tinh ngày càng nhận làm những công việc trong khu vực đồng lương thấp.”

Mặc dù nền kinh tế hiện đã khôi phục số việc làm bị mất trong thời gian suy thoái, con số việc làm chưa theo kịp đà gia tăng dân số Mỹ, vốn đã tăng gần 7% kể từ sau khi kết thúc cuộc Đại Suy thoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG