Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học phát hiện ‘gót chân Achilles’ của bệnh ung thư


Các tế bào T bao quanh tế bào ung thư. (NIH)
Các tế bào T bao quanh tế bào ung thư. (NIH)

Các nhà khoa học đã tìm ra điều mà họ gọi là "gót chân Achilles" của bệnh ung thư, theo một nghiên cứu mới.

Viết trong chuyên san Science, các nhà nghiên cứu từ đại học University College London cho biết họ đã hiểu biết cặn kẽ hơn sự phức tạp về mặt di truyền của những khối u ung thư, có thể dẫn đến những loại thuốc điều trị miễn dịch mới và mạnh.

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi một khối u phát triển, "những lỗi di truyền của nó được đánh dấu trên bề mặt tế bào ung thư" và rằng một số dấu chỉ đó, được gọi là kháng nguyên, "là những đột biến sớm nhất của căn bệnh và được hiển thị trên tất cả những tế bào trong khối u, thay vì một tập hợp nhỏ những tế bào khối u." Những đột biến thường gặp là chìa khóa dẫn tới một phương cách điều trị mới.

Các nhà nghiên cứu mô tả những đột biến của bệnh ung thư giống như những cành của một cái cây, với những đột biến sớm nhất "được tìm thấy trong tất cả những tế bào, tạo thành thân của căn bệnh." Những đột biến sau này không được nhìn thấy ở tất cả những tế bào của bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu cho biết. Những thay đổi đó cho phép bệnh ung thư phát triển khả năng miễn dịch đối với những loại thuốc, và tránh được những cuộc tấn công của những tế bào T của hệ miễn dịch trong cơ thể.

"Hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động như cảnh sát cố gắng trấn áp căn bệnh ung thư, là những tên tội phạm. Những khối u đa dạng về mặt di truyền giống như một băng nhóm những kẻ vô lại dính líu tới nhiều tội ác khác nhau – từ cướp giật cho tới buôn lậu," Sergio Quezada, đồng tác giả của nghiên cứu, nhà khoa học của tổ chức Nghiên cứu Ung thư UK và người đứng đầu phòng thí nghiệm Liệu pháp Miễn dịch Ung thư và Điều tiết Miễn dịch tại Viện Ung thư UCL, nói. "Và hệ miễn dịch vất vả kiểm soát bệnh ung thư cũng giống như sự khó khăn đối với cảnh sát khi có rất nhiều chuyện cùng diễn ra.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thay vì đuổi theo tội phạm một cách vô phương hướng ở những khu khác nhau, chúng tôi có thể cung cấp cho cảnh sát thông tin mà họ cần để tới chỗ của tay trùm ở gốc rễ của mọi tổ chức tội phạm, hoặc những điểm yếu trong khối u của bệnh nhân để quét sạch vấn đề mãi mãi."

Các nhà nghiên cứu nói rằng bởi vì bây giờ họ có thể xác định được và nhắm mục tiêu vào những kháng nguyên khối u nằm trong mỗi tế bào ung thư, những liệu pháp miễn dịch có tính cá nhân hóa cao có thể được phát triển để tấn công căn bệnh ung thư.

"Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu làm thế nào mà phản ứng miễn dịch đối với bệnh ung thư được điều tiết mà không hiểu rõ những tế bào miễn dịch nhận thấy cái gì trên những tế bào ung thư. Dựa trên những phát hiện mới này, chúng tôi sẽ có thể cho hệ miễn dịch biết làm thế nào để nhận ra một cách cụ thể và tấn công những khối u," ông Quezada nói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG