Đường dẫn truy cập

Máy bay năng lượng mặt trời bay từ Tây Ban Nha đến Maroc


Phi công Thụy Sĩ Bertrand Piccard
Maroc ca ngợi cuộc hạ cánh của một chiếc máy bay dùng năng lượng mặt trời đã cất cánh từ thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, bay đến Rabat, đánh dấu chuyến bay liên lục địa đầu tiên có phi công điều khiển không sử dụng nhiên liệu hóa lỏng.

Chiếc máy bay sử dụng năng lượng mặt trời đã kết thúc hành trình 830 kilômét vào lúc xế chiều hôm qua, thứ Ba, đáp xuống phi trường quốc tế Rabat sau khi cất cánh từ thủ đô Tây Ban Nha 19 giờ đồng hồ trước đó.

Phi công duy nhất trên chuyến bay là một nhà mạo hiểm người Thụy Sĩ, ông Bertrand Piccard, tươi cười khi bước ra khỏi buồng lái nhỏ của chiếc phi cơ, và được các thành viên trong nhóm và các giới chức Morocco đón chào.

Ông Piccard nói rằng bay băng qua eo biển Gibraltar giữa châu Âu và châu Phi là “khoảng thời gian kỳ diệu” đánh dấu một trong những đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của ông.

Các nhà tổ chức chọn Maroc làm điểm đến cho chuyến bay chưa từng có trong lịch sử này để nêu bật kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại quốc gia Bắc Phi này.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Mặt trời Morocco, ông Mustafa Bakkoury chào đón ông Piccard tại phi trường và nói rằng Morocco cùng chia sẻ thông điệp với phi công Piccard về tầm quan trọng của năng lượng tái tạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG