Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học báo cáo sử dụng HIV để ngăn ngừa bệnh AIDS


Một phụ nữ Uganda được xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí
Một phụ nữ Uganda được xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí
Các nhà khoa học Australia nói rằng họ đã tìm thấy một phương cách sử dụng HIV để ngăn ngừa bệnh AIDS. Viện Khảo cứu Y khoa Queensland cho biết, họ đang phát triển một phương cách cải biến protein trong HIV hầu biến đổi vi-rút này để nó tạo ra phương tiện bảo vệ lâu dài và có thể vĩnh viễn, chống lại bệnh AIDS, chứng bệnh do HIV gây ra. Một nhà khảo cứu lão thành đã mô tả liệu pháp này là “dĩ độc trị độc.”

Ông David Harrich thuộc Viện Khảo cứu Y khoa Queensland đã biến cải một protein, đó là một thành tố quan trọng của tất cả các tế bào sống và bao gồm nhiều chất liệu, kể cả những kháng thể và những hormone, là những thứ thường giúp vi-rút này tăng trưởng. Thay vào đó, loại protein đã biến cải này giúp ngăn ngừa vi-rút tái tạo hay lan truyền.

Ông Harrich nói rằng các bệnh nhân sẽ vẫn còn bị nhiễm loại vi-rút gây mất miễn dịch nơi con người, hay HIV, nhưng nó sẽ không phát triển thành bệnh AIDS. Ông giải thích:

“Loại liệu pháp này có tiềm năng chữa lành bệnh AIDS. Như vậy nó không phải là một liệu pháp chữa lành việc nhiễm HIV, nhưng nó có tiềm năng chấm dứt bệnh này bởi vì hệ thống miễn nhiễm bảo vệ ta trước những trường hợp nhiễm các vi-rút không phải là HIV, bởi vì hệ thống miễn nhiễm của ta trở thành mất sức đề kháng. Như vậy, loại protein này hiện diện trong các tế bào miễn nhiễm sẽ giúp duy trì một hệ thống miễn nhiễm lành mạnh để các bệnh nhân có thể đối phó với các trường hợp bị nhiễm vi-rút thông thường.”

Các thí nghiệm này được thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng một cuộc thí nghiệm đầy đủ nơi thú vật là cần thiết trước khi có thể bắt đầu thí nghiệm nơi con người. Các thí nghiệm này theo dự trù sẽ được thực hiện trong năm nay.

Tại Australia, hơn 300.000 người có kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV. Nếu không được chữa trị chúng sẽ phát triển thành bệnh AIDS. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 2 triệu rưỡi người mới bị nhiễm HIV trong năm 2011. Theo ước tính có khoảng 1,7 triệu người chết vì loại vi-rút này trong năm 2011.

Ông Harrich tin rằng liệu pháp mới của ông có thể tạo được sự khác biệt cho hằng triệu người:

“ Tôi nghĩ rằng điều người ta đang tìm kiếm là một phương tiện giúp tiếp tục một cuộc sống hạnh phúc và hữu ích với sự xâm nhập của vi-rút vào cơ thể mình càng ít càng hay. Và như vậy, phương cách duy nhất giúp ta có thể thực hiện được điều đó là hoặc phải loại trừ trường hợp bị nhiễm vi-rút này hay một phương cách thay thế là ta phải loại trừ tiến trình gây bệnh và đó là điều phương pháp này có thể thực hiện, có tiềm năng giúp ích trong một thời gian rất dài.”

Sử dụng một liệu pháp dựa trên chỉ một protein có thể chấm dứt được nhiều chế độ thuốc cho các bệnh nhân HIV, có nghĩa là giúp đem lại một đời sống có phẩm chất tốt hơn và không tốn kém nhiều.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng việc tạo ra một loại thuốc biến HIV chống lại chính nó sẽ khó khăn và các nhà khảo cứu Australia thừa nhận rằng vẫn còn nhiều rào cản phải vượt qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG