Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Syria: Phe nổi dậy gây thêm sức ép với TT Assad


Các chiến binh Quân đội Giải phóng Syria trong một khu vực bị bao vây ở Homs, 9/3/13
Các nhà hoạt động đối lập Syria nói rằng phe nổi dậy gây thêm sức ép đối với Tổng thống Bashar al-Assad, với cuộc tấn công chiếm lại một cứ địa ở trung phần Syria và thành lập một hội đồng tôn giáo ở miền đông.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh, cho biết chiến binh phe nổi dậy tấn công quận Baba Arm của thành phố Homs, ở miền trung Syria, hôm Chủ nhật.

Cuộc tấn công diễn ra khoảng 1 năm sau khi các lực lượng chính phủ đánh bật họ ra khỏi đó trong cuộc chiến kéo dài cả tháng, gây thiệt mạng cho hàng trăm người.

Ông Assad đã đi thăm Baba Amr hồi tháng 3 năm ngoái, đánh dấu thắng lợi đó và hứa sẽ xây dựng lại khu vực bị tàn phá.

Các nhà hoạt động nói lực lượng của ông Assad đã phản công mãnh liệt trong vụ tấn công mới của phe nổi dậy, bằng đạn pháo và oanh kích. Mấy hôm trước binh sĩ Syria đã gia tăng hoạt động nhằm đánh bật phe nổi dậy ra khỏi các quận khác của thành phố Homs như Khaldiyeh. Các nhà hoạt động nói rằng phe nổi dậy xâm nhập vào Baba Amr để tim cách giảm bớt áp lực trong các khu vực đó.

Tổ chức Đài quan sát cho biết phe nổi dậy Hồi giáo cũng tuyên bố lập một hội đồng tôn giáo mới ở miền đông, như một phần của cuộc nổi dậy kéo dài đã 2 năm chống lại chế độ cai trị chuyên quyền của Tổng thống Assad từ 12 năm qua.

Một video đưa lên You Tube hôm thứ Bảy cho thấy một đoàn xe Hồi giáo treo cờ đen chạy qua một thành phố ở miền đông và gắn một biểu ngữ lên một tòa nhà, tuyên bố thành lập hội đồng vùng. Tổ chức Đài quan sát nói hội đồng Hồi giáo dự định sẽ kiểm soát tư pháp và cảnh sát.

Trước đây trong tháng phe nổi dậy đã chiếm Raqqa, đây là thủ phủ đầu tiên của Syria rơi vào tay phe nổi dậy kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu. Các video được đưa lên Internet hôm thứ Bảy cho thấy những hình ảnh được cho rằng nhóm Jabhat al-Nusra Front đang thẩm vấn 2 đại diện của ông Assad ở Raqqa, là viên tỉnh trưởng và người đứng đầu đảng Baath đương quyền.

Một cảnh khác ở Raqqa trong video trên YouTube cho thấy dường như là hình ảnh một cuộc oanh kích trả đũa của chính phủ hôm thứ Bảy. Ít nhất có 7 thi hài trên một con đường bị giội bom.

Tổ chức Đài quan sát cho biết dân ở thành phố Aleppo tìm thấy đưa lên ít nhất 20 thi hài trong một dòng sông. Đây là lần thứ nhì, từ tháng giêng, người ta phát hiện xác người bị ném hàng loạt xuống sông.

Chính phủ Syria không xem họ là mục tiêu của cuộc cách mạng của nhân dân mà nhất mực tuyên bố rằng họ đang chiến đấu chống các phần tử khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn.

Trong khi đó, Cao Ủy trưởng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc Antonio Guterres cho biết làn sóng người Syria chạy trốn cuộc nội chiến gia tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây từ 3.000 người một ngày hồi tháng 12 tăng lên 8.000 người một ngày hồi tháng trước. Ông nói:

“Điều này cho thấy sự leo thang đáng kinh ngạc mà chúng ta đang chứng kiến. Nếu tình trạng leo thang này tiếp tục và không có gì xảy ra để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể có một số lượng người tỵ nạn lớn hơn nhiều vào cuối năm, 2 hay 3 lần mức độ hiện nay.”

Liên hiệp quốc nói rằng, tuần trước, số người tỵ nạn theo ước tính đã tăng 1 triệu người, phần lớn tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng và Jordan.

Ông nói, hôm Chủ nhật, rằng người ta tin là có khoảng 400.000 người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đề cập đến vấn đề này trong chuyến đi thăm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phối hợp công tác viện trợ cho người tỵ nạn.
XS
SM
MD
LG