Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Hong Kong gây quỹ để đưa luật dẫn độ vào nghị trình G20


Những người biểu tình bên ngoài trụ sở chính ở Hong Kong hôm 21/6. Các nhà hoạt động ở đặc khu này đang gây quỹ để đưa dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào nghị trình cuộc họp G20 sẽ diễn ra trong tuần này ở Nhật Bản.

Các nhà hoạt động Hong Kong đã huy động được hơn 5 triệu đô la Hồng Kông (640.606 USD) trong một chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng để đăng quảng cáo trên báo, vận động đưa dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào chương trình nghị sự của hội nghị G20.

Trong tháng này, hàng triệu người đã xuống đường ở đặc khu Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, để phản đối dự luật dẫn độ, trong đó cho phép bàn giao một số nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Các cuộc biểu tình rầm rộ đã đẩy đặc khu Hong Kong vào khủng hoảng chính trị và đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với giới lãnh đạo Đảng Cộng sản đang cầm quyền ở Bắc Kinh.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã tạm đình chỉ dự luật trong một hành động nhượng bộ đầy kịch tính, nói rằng bà đã nghe “to và rõ ràng” nguyện vọng của những người biểu tình, nhưng giới hoạt động vẫn đòi hủy bỏ hoàn toàn dự luật này.

“Chúng tôi giờ đây cần sự hỗ trợ của các bạn để tiếng nói của chúng tôi được các chính phủ và sự quán của nước các bạn lắng nghe; hãy giúp cho tự do thắng thế tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, và hơn thế nữa,” một bản thảo của một quảng cáo xuất hiện trên trang gogetfunding.com của nhóm.

Phần quảng cáo được ký tên “Công dân Hong Kong, Đội tiên phong của Tự do” viết: “Nếu bạn hành động ngay bây giờ thì có thể cứu được chúng tôi.”

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia G20 sẽ gặp nhau tại thành phố Osaka, Nhật Bản trong tuần này.

Một nguồn tin ngoại giao cao cấp của phương Tây, từ chối nêu tên, cho biết dù Hong Kong không có trong chương trình nghị sự chính thức, dự kiến vấn đề này sẽ được một số quốc gia có lợi ích ở Hong Kong nêu lên tại hội nghị thượng đỉnh G20.

“Hong Kong rất quan trọng đối với cộng đồng quốc tế...và vẫn còn những lo ngại cần được giải quyết,” nguồn tin này cho biết.

Những người biểu tình đã lên kế hoạch cho một cuộc tuần hành thầm lặng vào ngày 26/6 trước lãnh sự quán các nước ngoài tại Hong Kong, trung tâm tài chính của châu Á, để nâng cao nhận thức của các nhà lãnh đạo thế giới trước hội nghị thượng đỉnh, trong khi chiến dịch quảng cáo được tài trợ bởi đợt gây quỹ tù cộng đồng xác nhận quảng cáo sẽ xuất hiện trên 5 tờ báo.

Chiến dịch này chắc chắn sẽ gây phẫn nộ cho Bắc Kinh, sau khi Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân (Zhang Jun) tuyên bố Bắc Kinh sẽ không cho phép các quốc gia G20 thảo luận vấn đề Hong Kong.

Hơn 22.000 người đã gây quỹ được 5,5 triệu đô la Hong Kong trong vòng 5 giờ đầu tiên kể từ khi chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng được phát động, vượt quá con số 3 triệu đô la Hong Kong dự kiến ban đầu.

Theo nhóm này cho biết, bất kỳ khoản tiền nào không dùng đến từ chiến dịch này sẽ được dùng để trợ giúp những nhà hoạt động bị bắt trong các cuộc biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG