Đường dẫn truy cập

TQ ‘không cho phép G20 thảo luận vấn đề Hong Kong’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng đỉnh G20 ở Argentina 1/12/2018.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng đỉnh G20 ở Argentina 1/12/2018.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun hôm 24/6 nói rằng Trung Quốc sẽ không cho phép các quốc gia G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Tôi có thể chắc chắn với quý vị rằng G20 sẽ không thảo luận về vấn đề Hong Kong. Chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong,” ông Zhang nói, khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẽ thảo luận về Hong Kong tại G20 hay không.

“Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không nước nào khác có quyền can thiệp,” ông Zhang nói.

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, bất kể sử dụng biện pháp nào, tại bất cứ địa điểm nào,” ông Zhang nói thêm.

Reuters tường thuật rằng Bắc Kinh cho biết họ ủng hộ quyết định của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam về việc trì hoãn dự luật dẫn độ, nhưng lại tức giận vì những chỉ trích của các nước phương Tây, trong đó có cả Washington, về dự luật này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 24/6, hơn 100 người đã biểu tình chắn lối vào một tòa nhà chính phủ của Hong Kong để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục, theo hãng tin Reuters.

Các nhà hoạt động, chủ yếu là sinh viên, yêu cầu chính quyền rút lại dự luật này, xóa bỏ mọi cáo buộc đối với những người bị bắt trong các cuộc biểu tình gần đây và ngưng xem các cuộc biểu tình này là hành động bạo loạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG