Đường dẫn truy cập

Các nhà điều giải đệ trình kế hoạch cho Burkina Faso


Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi trao đổi với báo chí sau khi ông có cuộc hội đàm với Tướng Gilbert Diendere, người được mệnh danh là lãnh đạo của Burkina Faso, ngày 19/9/2015.

Các nhà thương thuyết Tây Phi hôm qua loan báo một kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Burkina Faso, nơi xảy ra đảo chính quân sự lật đổ chính phủ dân sự chuyển tiếp hồi tuần rồi.

Theo đề nghị, chính quyền dân sự được phục hoạt, ân xá cho các tay chỉ huy cuộc đảo chính.

Các cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội được định ngày trước đây là 11/10 sẽ được tổ chức trước ngày 22/11. Các ứng viên trung thành với cựu Tổng thống Blaise Compaore, người bị loại ra khỏi cuộc bầu cử vào tháng 10, giờ đây sẽ được ra tranh cử.

Kế hoạch sẽ được trình lên thượng đỉnh Liên hiệp Châu Phi vào thứ ba để được chấp thuận.

Tướng Diendere thuộc lực lượng hộ tống Tổng thống lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tuần trước. Ông bất bình vì các ủng hộ viên của ông Compaore có thể không được tham gia các cuộc bầu cử mới.

Các thành viên trong lực lượng bảo vệ Tổng thống đã bắt giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando, Thủ tướng, và một số bộ trưởng làm con tin trong một thời gian ngắn.

Các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính trở nên bạo động khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Ông Blaise Compaore lãnh đạo Burkina Faso 27 năm trước khi bị lật đổ năm ngoái trong một phong trào nổi dậy khi ông tìm cách thay đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG