Đường dẫn truy cập

Phe đảo chánh Burkina Faso trả tự do cho tổng thống


Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando.

Các nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chánh ở Burkina Faso cho biết họ vừa trả tự do cho tổng thống lâm thời của nước này như một cử chỉ bày tỏ thiện chí sau cuộc đảo chánh hôm thứ tư.

Trong một thông cáo các lãnh tụ đảo chánh nói rằng Tổng thống lâm thời Michel Kafando bây giờ đang ở tại tư dinh của ông và việc phóng thích ông là “một dấu hiệu giảm thiểu căng thẳng.” Ông Kafando đã bị bắt khi các binh sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Phủ Tổng thống xông vào một cuộc họp nội các hôm thứ tư. Ông chưa xuất hiện công khai hay đưa ra tuyên bố nào.

Thủ tướng Isaac Zida bị bắt cùng lúc với Tổng thống Kafando và có tin cho biết ông tiếp tục bị quản thúc tại gia.

Liên hiệp Phi châu hôm thứ sáu tạm thu hồi tư cách hội viên của Burkina Faso vì vụ đảo chánh này và đe dọa trừng phạt các lãnh tụ đảo chánh nếu họ không trả tự do cho ông Kafando và ông Zida.

Cũng trong ngày hôm qua, hai vị tổng thống của Senegal và Benin đã đáp máy bay tới Burkina Faso và bắt đầu đàm phán với Tướng Gilbert Diendere, người cầm đầu cuộc đảo chánh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG