Đường dẫn truy cập

Bạo động nổ ra tại nơi diễn ra đàm phán về khủng hoảng Burkina Faso


Tổng thống Benin Thomas Bony Yayi, nhà thương thuyết đại diện cho tổ chức khu vực ECOWAS, phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với Tướng Gilbert Diendere, thủ lĩnh cuộc đảo chính ở Burkina Faso, ngày 19/9/2015.

Bạo động bùng ra ở khách sạn tại thủ đô của Burkina Faso, nơi các cuộc đàm phán đang được xúc tiến để chấm dứt vụ đảo chính quân sự 4 ngày qua lật đổ chính phủ dân sự chuyển tiếp.

Những người ủng hộ chính phủ quân sự tấn công khách sạn ở thủ đô Ouagadougou sáng Chủ nhật, và đã đụng độ với những người chống lại cuộc đảo chánh và thủ lãnh của phe đảo chánh là Tướng Gilbert Diendere.

Tuy nhiên chính một nhóm binh sĩ trung thành với ổng Diendere lại nhảy vào bảo vệ cho một số thủ lãnh đối lập khi họ đến khách sạn để đàm phán.

Bạo động diễn ra vào ngày các nhà điều giải tìm cách chấm dứt bất ổn chính trị quốc gia Tây Phi này theo trông đợi sẽ công bố một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Benin Thomas Bony Yayi, nhà thương thuyết đại diện cho tổ chức khu vực ECOWAS cùng với Tổng thống Senegal Macky Sall, gợi ý với các phóng viên báo chí hôm thứ Bảy rằng Tổng thống lâm thời Michel Kafando và nội các của ông ấy sẽ được khôi phục.

Tướng Diendere chiếm quyền hành sau khi các thành viên của đội bảo vệ tổng thống tấn công một cuộc họp nội các hôm thứ Tư và bắt cóc ông Kafando và các bộ trưởng nội các.

Cuộc đảo chánh đã làm bùng lên những cuộc biểu tình giận dữ trên đường phố thủ đô Ouagadougou, tăng thành bạo động đổ máu giữa những người biểu tình và các binh sĩ, khiến 10 thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Bạo động giảm xuống hôm thứ Bảy và ít binh sĩ tuần tiễu trên đường phố Ouagadougou hơn.

Chính phủ của ông Kafando được thành lập sau khi Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ hồi tháng 10 năm ngoái trong một phòng trào nổi dậy lớn. Chính phủ của ông đã định ra ngày 11 tháng 10 sẽ tổ chức bầu cử một chính phủ thực thụ.

Cuộc đảo chánh bị Hoa Kỳ, Pháp, Liên hiệp quốc và Liên hiệp châu Phi lên án.

XS
SM
MD
LG