Đường dẫn truy cập

Các nghi can Boston có lẽ còn hoạch định các vụ tấn công khác


Nơi tưởng niệm nạn nhân vụ nổ bom tại cuộc đua Marathon, gần địa điểm xảy ra các vụ nổ trên đường Boylston, ở Boston, Massachusetts, 21/4/13
Nơi tưởng niệm nạn nhân vụ nổ bom tại cuộc đua Marathon, gần địa điểm xảy ra các vụ nổ trên đường Boylston, ở Boston, Massachusetts, 21/4/13
Nghi can còn sống sót trong vụ tấn công bằng bom tại cuộc đua Marathon ở Boston vẫn còn nằm bệnh viện và chưa thể nói được. Một viên chức công lực nói rằng nếu Dzhokhar Tsarnaev không bị bắt và người anh của anh ta không bị hạ sát, có lẽ còn có các vụ tấn công khác được thực hiện.

Cảnh sát trưởng Boston, ông Ed Davis, cho biết các nghi can có võ khí và các thiết bị nổ, và có phần chắc đã hoạch định các cuộc tấn công ngoài vụ nổ bom tại cuộc đua Marathon. Ông nói:

“Chúng tôi có lý do để tin như vậy, căn cứ trên các bằng chứng tìm được – như vật liệu chưa nổ và võ khí mà họ có – rằng họ sẽ tấn công những người khác.”

Ông Davis nói về điều này trong chương trình ‘Face the Nation’ của đài truyền hình CBS. Ông cũng cho biết về tình trạng sức khỏe của Tsarnaev:

“Tình trạng sức khỏe của anh ta còn nghiêm trọng, nhưng ổn định. Và chúng tôi chưa thể tiến hành thẩm vấn vào lúc này. Có một toán phỏng vấn đặc biệt của Cơ quan Điều tra Liên bang, FBI, sẽ nói chuyện với anh ta.”

Cảnh sát trưởng Davis nói rằng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có đáp án, trong đó có vấn đề động lực của vụ tấn công. Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đề nghị xử Tsarnaev như một chiến binh phe địch.

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers nói:

“Anh ta là một công dân Mỹ. Tôi nghĩ điều đó mang đến mọi sự bảo vệ của Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên nói chuyện trong chương trình ‘Meet the Press’ của đài truyền hình NBC, ông Rogers lập luận rằng các nhà điều tra trì hoãn việc đưa ra lời khuyên cho nghi can về quyền hiến định giữ im lặng và được tư vấn pháp lý, nhằm giúp việc thu thập thông tin dễ dàng hơn rất quan trọng cho an toàn của công chúng. Ông nói:

“Tôi tin FBI có thời gian để tìm cách xác định các mối đe dọa hiện có. Chúng tôi không biết liệu có còn các thiết bị nổ khác hay không. Và chúng tôi không biết liệu có người khác trong vụ này hay không.”

Cũng xuất hiện trong chương trình của đài truyền hình CBS, Thống đốc tiểu bang Massachesetts, ông Deval Patrick, nói rằng người dân thành phố Boston đang trở lại các sinh hoạt thường ngày. Ông nói điều rất quan trọng là các sự kiện như cuộc đua Marathon ở Boston vẫn tiếp tục và rằng dân Mỹ không lùi bước vì sợ hãi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG