Đường dẫn truy cập

Hòa đàm giữa Ukraine và phiến quân thân Nga đổ vỡ


Một cuộc ngưng bắn hai bên đồng ý vào tháng Chín năm ngoái đã bị vi phạm liên tục và hoàn toàn đổ vỡ trong tuần qua.

Hòa đàm giữa Ukraine và các phần tử đòi ly khai thân Nga chấm dứt ngày hôm nay mà không đạt được thỏa thuận nào, giữa lúc giao tranh tiếp tục tại miền đông Ukraine làm một số thường dân và binh sĩ thiệt mạng.

Thương thuyết tại Minsk tan vỡ sau vài giờ đồng hồ. Đặc sứ Ukraine, cựu tổng thống Leonid Kuchma đổ lỗi cho các nhà thương thuyết của các phần tử đòi ly khai từ chối thảo luận về những bước để ngưng bắn và rút lui vũ khí hạng nặng.

Một cuộc ngưng bắn hai bên đồng ý vào tháng Chín năm ngoái đã bị vi phạm liên tục và hoàn toàn đổ vỡ trong tuần qua khi phiến quân loan báo bắt đầu một cuộc tấn công mới nhằm mở rộng lãnh thổ của họ.

Trong một cuộc điện đàm 3 chiều về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ hy vọng là những cuộc thương thuyết tại Minsk sẽ đưa đến một cuộc ngưng bắn.

Theo như ông Vyacheslav Abroskin cảnh sát trưởng vùng Donetsk do phiến quân kiểm soát, pháo kích vào trung tâm giao thông chiến lược Debaltseve đã làm 12 thường dân thiệt mạng hôm thứ Bảy. Debaltseve nằm về phía đông bắc thành phố Donetsk, nối liền thành phố này với Luhansk, một cứ địa chính khác của phiến quân.

Chính phủ vẫn còn giữ quyền kiểm soát các đường xe lửa trọng yếu và những giao lộ, mà trong nhiều ngày qua không có điện nước và khí đốt.

Cáo buộc lẫn nhau

Thêm vào việc các thường dân thiệt mạng, ông Stepan Poltorak, bộ trưởng quốc phòng Ukraine loan báo có 15 binh sĩ thiệt mạng ở miền đông vào ngày hôm qua trong những cuộc giao tranh với các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã làm hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát vào tháng 4 năm ngoái sau khi Nga sát nhập Bán đảo Crimea.

Ngày thứ Sáu, các phiến quân cho biết đang bao vây các đơn vị chính phủ tại Debaltseve và đã chiếm được thị trấn Vuhlehirsk gần đó. Những tuyên bố này chưa được các nguồn tin độc lập xác nhận.

Cả phiến quân lẫn chính phủ đều cáo buộc lẫn nhau là đã tấn công vào thường dân mới đây trong đó có vụ pháo kích vào Donetsk hôm thứ Sáu làm ít nhất 5 người, đang chờ được cứu trợ bên ngoài một trung tâm văn hoá, thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi mở vòng hòa đàm mới để đáp ứng với việc giao tranh gia tăng mới đây.

Tổng thống Nga trấn an người dân về nền kinh tế (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG