Đường dẫn truy cập

100 ngày đầu bận rộn của tân chính phủ Ðảng Cộng hòa Mỹ  


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan phát biểu tại Quốc hội ngày 07/07/2016.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan phát biểu tại Quốc hội ngày 07/07/2016.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tiến vào giai đoạn quan trọng là 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông với một cơ hội vàng, đó là một Quốc hội do Ðảng Cộng hòa của ông kiểm soát. Nhưng theo tường trình của thông tín viên đài VOA Katherine Gypson gởi về từ Điện Capitol thì các kế hoạch nhiều tham vọng của Ðảng Cộng hòa về chương trình chăm sóc y tế, cải cách thuế khóa và giảm công chi chưa có gì là bảo đảm.

Đảng Cộng hoà bày tỏ tình đoàn kết tiếp theo sau cuộc họp giữa Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan với Tổng thống tân cử Donald Trump hồi đầu tháng 12.

Ông Ryan phát biểu:

"Chúng tôi rất phấn khởi và nóng lòng mong đợi tới năm 2017 để đưa đất nước trở lại đi theo đúng hướng."

Đối với tân tổng thống, thành công sẽ được xác định bằng những thay đổi chính sách mang dấu ấn của chính ông.

Ông Norm Ornstein là chuyên gia của Viện Nghiên cứu American Enterprise. Ông nói:

"Ông Donald Trump sẽ muốn giảm thuế triệt để, kết hợp với hứa hẹn sẽ tăng mạnh chi tiêu cho quốc phòng, và cố gắng làm tất cả những gì có thể làm được trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng để có thể tuyên bố chiến thắng về một loạt biện pháp thay đổi lớn sau một trăm ngày đầu làm tổng thống."

Đối với cử tri, những người đã bầu cho chính phủ Đảng Cộng hoà đoàn kết đó ở Washington, thành công có nghĩa là Quốc hội phải hành động về vấn đề di dân, kinh tế và cắt giảm các chương trình của chính phủ.

Hành động đầu tiên của Quốc hội ngay cả trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức là gì? Đó là lật ngược chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama...

Nhưng với đa số ít ỏi ở Thượng viện, Ðảng Cộng hòa cần thận trọng, không hoàn toàn phá bỏ toàn bộ chương trình Obamacare trong đó có nhiều phần được dân chúng ủng hộ để có thể tiếp tục duy trì số vốn chính trị của đảng để thực hiện các dự án khác.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell là lãnh tụ khối đa số tại Thượng viện, ông nói:

"Ðảng Dân chủ có đủ số phiếu để có thể phá hỏng tiến trình đó, nếu họ chọn, nhưng làm như thế để làm gì?"

Những người được ông Trump chọn vào nội các sẽ đối diện với các cuộc điều trần ở Thượng viện để được chuẩn thuận. Tại đó, cả hai đảng theo trông đợi sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khó cho những nhân vật được tiến cử, nhiều người trong số đó chưa từng có kinh nghiệm quản lý chính phủ.

Tại Hạ viện, phe Dân chủ sẽ chống các kế hoạch của Chủ tịch Paul Ryan từ lâu, đòi cắt các chương trình trợ cấp quan trọng của chính phủ.

Bà Nancy Pelosi, lãnh tụ khối Dân chủ thiểu số ở Hạ viện nói: "Các đại biểu Dân chủ ở Quốc hội và hàng triệu người người dân Mỹ trên cả nước sẽ kiên quyết nói rất rõ rằng chớ có đụng chạm chương trình trợ cấp y tế Medicare."

Cắt giảm các phúc lợi này có thể mâu thuẫn với hứa hẹn của ông Trump là sẽ duy trì các chương trình đó.

Trong khi đó trong lãnh vực thương mại, ông Trump có thể gặp sự chống đối mạnh của chính Ðảng Cộng hòa của ông.

Ông Norm Orsstein của Viện Nghiên cứu American Enterprise nhận định:

"Chúng ta biết là có nhiều thứ ông Trump hứa hẹn không phải là điều mà các đại biểu Cộng hòa ở Quốc hội muốn. Vấn đề là ông Trump sẽ bất mãn đến mức nào vì Quốc hội không làm theo những gì ông muốn, và liệu ông có dùng quyền hành pháp để làm theo ý ông."

Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể xác định liệu các đảng viên Cộng hòa có duy trì được một chính phủ đoàn kết sau khi 100 ngày đầu trong nhiệm quyền tổng thống của ông Trump đã qua hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG