Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia Trung Quốc nghi virus corona khởi phát từ dơi


Virus corona mới này giống 96% về mặt di truyền với một loại virus tìm thấy ở loài dơi trong tỉnh Vân Nam (Hình minh hoạ)
Virus corona mới này giống 96% về mặt di truyền với một loại virus tìm thấy ở loài dơi trong tỉnh Vân Nam (Hình minh hoạ)

Loại virus corona mới, vốn đã giết chết ít nhất 425 người ở Trung Quốc, có thể bắt nguồn từ dơi, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết.

Một nghiên cứu được công bố hôm 03/02 trên tạp chí Nature cho biết các chuyên gia của Viện Virus học Vũ Hán, chuyên nghiên cứu về virus, cho biết loại virus mới này giống 96% về mặt di truyền với một loại virus tìm thấy ở loài dơi trong tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc.

Nghiên cứu chỉ ra gene của virus corona mới giống 80% với virus SARS đã giết chết hơn 800 người trong năm 2002 và 2003.

Các quan chức Trung Quốc chưa biết chính xác làm thế nào virus có thể truyền từ động vật sang người, nhưng tin rằng những khu chợ ngoài trời của Trung Quốc, nơi bán động vật hoang dã và thuần hóa, có thể là một nguyên nhân.

Tính đến đầu ngày 04/02, số người chết vì virus corona ở Trung Quốc là 425 , với số ca nhiễm vượt quá 20,000.

Hiện trên thế giới có khoảng 150 ca nhiễm được xác nhận tại 23 quốc gia. Philippines là nước đầu tiên ngoài Trung Quốc đại lục có nạn nhân tử vong do virus corona.

Tới ngày 04/02 xuất hiện ca tử vong đầu tiên trên lãnh thổ Hong Kong, nạn nhân là một người đàn ông từng tới Vũ Hán. Tới giữa đêm, Hong Kong đã đóng cửa gần như toàn bộ biên giới trên biển và đất liền với đại lục.

Nhưng Trung Quốc tỏ thái độ không hài lòng với việc nhiều quốc gia cấm cửa du khách đến từ nước này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh tố cáo Hoa Kỳ gieo rắc sự sợ hãi mà không hỗ trợ đáng kể để đáp ứng với đợt bùng phát dịch.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị cử chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tới Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh từ chối cử chỉ của phía Hoa Kỳ.

Hôm 02/02, Hoa Kỳ bắt đầu triển khai cách ly 14 ngày bắt buộc đối với công dân Hoa Kỳ đã từng ở tỉnh Hồ Bắc. Những người không phải công dân Hoa Kỳ nhưng có mặt tại Trung Quốc trong hai tuần qua, sẽ không được nhập cảnh.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Rath Hoffman hôm 03/02 cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng cung cấp nơi ở cho tối đa 1.000 người có thể cần phải cách ly. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ "luôn có kế hoạch cho các tình huống và cho các cách có thể được yêu cầu hỗ trợ từ các đối tác dân sự.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG