Đường dẫn truy cập

WHO: Virus corona chưa lên tới mức đại dịch


Các tài xế xe buýt chờ đưa công dân Bangladesh di tản khỏi thành phố Vũ Hán tới một trung tâm cách ly ở Dhaka hôm 1/2/20.

Dù số ca nhiễm virus corona trên thế giới không ngừng gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh đợt bùng phát này chưa lên tới mức đại dịch.

Giám đốc phụ trách dịch bệnh và đại dịch của WHO, tiến sĩ Sylvie Briand, ngày 4/2 cho báo giới biết đợt bùng phát hiện nay đang ở giai đoạn là một dịch bệnh với nhiều ổ bệnh.

Tính tới ngày 4/2, ít nhất 425 người, đa phần ở Trung Quốc, đã tử vong vì virus corona kể từ khi loại virus mới này được phát hiện ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12 năm ngoái. Số ca xác nhận đã bị nhiễm virus corona là trên 20 ngàn. Khoảng 150 trường hợp được xác nhận ở 23 nước khác ngoài Trung Quốc.

Dịch bệnh này không chỉ được phát hiện trên đất liền. Hơn 3 ngàn hành khách và thủy thủ đoàn trên một tàu du lịch neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật bị cách ly sau khi một hành khách được xét nghiệm dương tính với virus corona. Công ty vận hành tàu du lịch này, Carnival Nhật Bản, cho biết hành khách bị nhiễm virus là một cụ ông 80 tuổi từ tàu Diamond Princess lên bờ hôm 25/1 sau khi con tàu cập cảng Hong Kong. Lịch trình khởi hành của con tàu bị trì hoãn để nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm cho tất cả 2666 hành khách và 1045 nhân viên thủy thủ đoàn.

Trong khi đó, nhân viên y tế ở Hong Kong hôm 4/2 bước sang ngày đình công thứ nhì khi lãnh thổ Hong Kong báo cáo 1 ca thiệt mang vì virus corona.

Hong Kong đóng cửa gần như tất cả các cửa ngõ trên biển và trên bộ với Hoa lục vào giữa đêm sau khi hơn 2 ngàn nhân viên y tế bãi công yêu cầu đóng hoàn toàn tất cả các cửa khẩu vvoi17 Trung Quốc. Hong Kong từng bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2002-2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG