Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi cải thiện chia sẻ dữ liệu về corona


Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới ngày 4/2 thúc giục Bộ trưởng Y tế các nước lập tức cải thiện việc chia sẻ dữ liệu về chủng virus corona mới và cho biết sẽ gửi một toán chuyên gia quốc tế sang làm việc với các chuyên gia tại Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng nói thêm rằng WHO đã gửi khẩu trang, găng tay, mặt nạ chống độc và gần 18 ngàn bộ đồ cách ly từ các nhà kho tới khoảng 20 nước cần hỗ trợ.

Tới nay có 22 quốc gia báo cáo đã thực hiện các biện pháp hạn chế thương mại hay du hành liên quan đến virus corona.

Các hạn chế này, theo WHO, có thể làm tăng sợ hãi mà không mang lợi ích gì cho sức khỏe cộng đồng.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc ở Geneva, Chen Xu, nói với Ban Điều hành WHO rằng một số các hạn chế đi ngược lại lời khuyên của WHO, viện dẫn việc một số nước cấm nhập cảnh người nước ngoài nào đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, ngưng cấp visa hoặc hủy chuyến bay.

“Chớ phản ứng thái quá,” đại sứ Trung Quốc nói. “Quý vị nên theo khuyến nghị của WHO và chớ hạn chế du hành hay thương mại quốc tế, chớ có hành động kỳ thị và bêu xấu.”

Hiện có 20.471 ca được xác nhận nhiễm virus corona tại Trung Quốc, 176 trường hợp ở 24 nước khác.

99% các ca bệnh xảy ra bên trong Trung Quốc, 97% các ca tử vong xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó có tâm dịch là thành phố Vũ Hán.

Philippines và Hong Kong, mỗi nơi báo cáo một ca tử vong trong đợt bùng phát dịch đã khiến 427 người chết và đe dọa kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG