Đường dẫn truy cập

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cam kết thắt chặt quan hệ an ninh khu vực


Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, tại hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN. (Ảnh: Phạm Kiên – P/v TTXVN tại Lào). Ảnh chụp màn hình trang web vtv.vn
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, tại hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN. (Ảnh: Phạm Kiên – P/v TTXVN tại Lào). Ảnh chụp màn hình trang web vtv.vn

Những người đứng đầu ngành quốc phòng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN để thúc đẩy an ninh khu vực.

Các vị bộ trưởng quốc phòng trong khối ASEAN đã đạt được thỏa thuận trong bản tuyên bố chung sau cuộc họp chính thức lần thứ 13 tại Lào hôm qua.

Trong thông cáo chung, các vị bộ trưởng quốc phòng nói sự hợp tác liên tục giữa các quốc gia dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thuận ra quyết định, tham gia trên cơ sở linh hoạt, tự nguyện và không ràng buộc, các tài nguyên vẫn được đặt dưới sự điều khiển và kiểm soát quốc gia và theo một tiến độ dễ chịu cho tất cả các bên. Sự kiện này sẽ thúc đẩy niềm tin lẫn nhau, sự tự tin và năng lực giải quyết những thách thức an ninh phi truyền thống trong khu vực một cách hiệu quả và kịp thời.

Các vị bộ trưởng quốc phòng hoan nghênh tiến bộ trong hợp tác giữa quân đội các nước và sự đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Họ tái khẳng định sự cần thiết phải có một môi trường hòa bình ở Biển Đông để cải thiện hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực.

Những người đứng đầu ngành quốc phòng ASEAN cũng thừa nhận sự phức tạp của các thách thức an ninh phi truyền thống như thiên tai và thảm hoạ do con người gây ra, biến đổi khí hậu, những thách thức xuyên quốc gia, ma túy, buôn bán người, an ninh mạng, an ninh hàng hải, khủng bố - tất cả những điều đó đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Về vấn đề này, các vị bộ trưởng quốc phòng đã tái khẳng định sự cần thiết phải thực thi đầy đủ và hữu hiệu Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông và hướng tới việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Các vị bộ trưởng quốc phòng cũng hoan nghênh các cuộc thực tập phối hợp sẽ được tiến hành trong năm 2016 theo khung của các Nhóm Công tác Chuyên gia của cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về các vấn đề Viện trợ Nhân đạo và Cứu hộ Thiên tai và Quân Y (do Lào, Nhật Bản, Thái Lan và Nga đồng tổ chức); Chống Khủng bố và An ninh Hàng hải (di Singapore, Australia, Bruneim và New Zealand đồng tổ chức): và Hoạt động Gìn giữ Hòa bình và Hành động Mìn Nhân đạo (do Cambodia, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ đồng tổ chức.

Theo The Nation, VTV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG