Đường dẫn truy cập

Nhật giúp Việt Nam huấn luyện binh sĩ gìn giữ hòa bình


Một binh sĩ gìn giữ hòa bình đứng phía sau lá cờ Liên Hiệp Quốc.
Một binh sĩ gìn giữ hòa bình đứng phía sau lá cờ Liên Hiệp Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tổ chức một buổi tập huấn kỹ năng cho các cán bộ quân sự Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hội thảo sẽ diễn ra tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tuần này.

Chương trình huấn luyện diễn ra sau một thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Việt Nam Phùng Quang Thanh hồi tháng 11 năm ngoái nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Nhật Bản đã đồng ý giúp Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và cải thiện khả năng quân sự của mình.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, nhân viên hỗn hợp của Nhật Bản và các nhân viên Liên Hiệp Quốc sẽ đưa ra các lời khuyên về điều phối và thực hiện các hoạt động gìn giữ hòa bình. Họ nói rằng Việt Nam chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động đó.

Trong một kế hoạch riêng, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản sẽ đưa tàu khu trục đến cảng quân sự Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Vịnh Cam Ranh hướng ra Biển Đông, nơi Việt Nam can dự vào một vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Việt Nam và Mỹ cũng đã có những hợp tác để xây dựng lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Mới đây nhất, chiều ngày 28 tháng 1, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Văn phòng hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ (ODC) đã tổ chức lễ bế mạc Khóa I tiếng Anh cho Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bệnh viện Quân y 354.

Ngoài ra, theo thỏa thuận song phương, trong năm 2015 Mỹ đã giúp Việt Nam thành lập và xây dựng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp Việt Nam tăng cường huấn luyện, quản lý nguồn lực và hợp tác với Mỹ và các đối tác khác để đảm bảo thế giới có nhân viên gìn giữ hòa bình luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được huy động.

Theo NHK, VOA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG