Đường dẫn truy cập

Các đồng minh phương Tây cắt đứt một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống toàn cầu


Các chế tài nhắm vào Ngân hàng Trung ương Nga có thể hạn chế nước này sử dụng hơn 630 tỉ đôla dự trữ quốc tế, vốn được xem là giúp che chắn Nga khỏi một số tổn hại về kinh tế.

Các đồng minh phương Tây loan báo áp đặt một loạt những chế tài mới nhắm vào Nga vào ngày thứ Bảy, bao gồm cắt đứt một ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu chính.

Tìm cách tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì xâm lược Ukraine, Mỹ và các đối tác châu Âu cũng cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp đối với ngân hàng trung ương Nga nhằm hạn chế khả năng chống đỡ đồng ruble.

"Trong khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công nhắm vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, chúng tôi quyết tâm tiếp tục áp đặt những tổn hại lên Nga mà sẽ khiến Nga bị cô lập hơn nữa khỏi hệ thống tài chính quốc tế và nền kinh tế của chúng ta," các đồng minh phương Tây nói khi họ leo thang phản ứng trừng phạt.

"Chúng tôi sẽ thi hành các biện pháp này trong những ngày tới," theo một tuyên bố chung của Mỹ, Pháp, Canada, Ý, Anh và Ủy hội Châu Âu.

Sau khi ban đầu né tránh một bước đi như vậy, các đồng minh quyết "bảo đảm rằng những ngân hàng Nga được lựa chọn sẽ bị gạt khỏi hệ thống thông tin liên lạc SWIFT."

Bước đi này giáng một đòn nặng nề vào thương mại của Nga và khiến các công ty Nga khó kinh doanh hơn. SWIFT, viết tắt tiếng Anh của "Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu," là một mạng thông tin liên lạc an toàn giúp cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới được thực hiện nhanh chóng, biến nó trở thành một cơ chế quan trọng cho thương mại quốc tế.

Các chế tài đối với ngân hàng trung ương Nga có thể hạn chế việc ông Putin sử dụng hơn 630 tỉ đôla dự trữ quốc tế, vốn được nhiều người xem là giúp che chắn Nga khỏi một số tổn hại về kinh tế.

“Nga đã trở thành kẻ bị ruồng rẫy về kinh tế và tài chính toàn cầu,” một quan chức cao cấp của Mỹ nói, theo AFP.

"Chỉ có Putin mới có thể quyết định ông ta sẵn sàng chịu thêm bao nhiêu tổn hại nữa," quan chức này cho biết, nói thêm rằng một lực lượng đặc nhiệm sẽ "săn lùng" "du thuyền, máy bay riêng, xe sang và nhà giàu" của các nhà tài phiệt Nga.

Loan báo được đưa ra khi giao tranh vẫn tiếp diễn trên khắp Ukraine. Thủ đô và các thành phố khác đã bị tấn công bởi pháo binh và phi đạn hành trình của Nga.

Ông Putin khởi động điều mà ông gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt trước rạng sáng ngày thứ Năm, phớt lờ những cảnh báo của phương Tây và cho rằng chế độ "tân phát xít" ở Ukraine đe dọa an ninh của Nga.

Điện Kremlin nói binh sĩ của họ đang tiến lên trở lại "theo mọi hướng" sau khi ông Putin ra lệnh hưu chiến vào ngày thứ Sáu. Chính phủ Ukraine nói không có bất cứ sự hưu chiến nào.

"Chúng tôi đã kháng cự và đang đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn," Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong một video đăng trên mạng xã hội của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG