Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden chấp thuận 350 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine


Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm qua đã chấp thuận cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hơn 1 tỉ đôla cho Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm qua đã chấp thuận cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hơn 1 tỉ đôla cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Bộ Ngoại giao cấp thêm 350 triệu đôla giá trị vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ cho Ukraine vào ngày thứ Sáu khi nước này đang chiến đấu để đẩy lùi một cuộc xâm lược của Nga.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Biden chỉ đạo cấp 350 triệu đôla cho quốc phòng Ukraine, trích từ ngân khoản được phân bổ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài.

Ukraine đã xin vũ khí chống tăng Javelin và phi đạn Stinger để bắn hạ máy bay.

Ngày thứ Bảy, ông Blinken nói trong một phát biểu rằng lần ủy quyền thứ ba cho các chuyến hàng vũ khí tới Ukraine là "chưa từng có."

Lầu Năm Góc cho biết các vũ khí này bao gồm chống thiết giáp, vũ khí cỡ nhỏ, giáp thân và nhiều loại đạn dược khác nhau để hỗ trợ lực lượng phòng thủ tiền tuyến của Ukraine. Ngoài ra, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những khí tài này bao gồm các hệ thống phòng không.

Mỹ đã rút từ kho vũ khí của mình để cung cấp cho Ukraine vào mùa thu năm 2021 và sau đó một lần nữa vào tháng 12. Ông Blinken cho biết trong năm qua, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 1 tỉ đôla cho Ukraine.

Các quốc gia khác đã cam kết cung cấp khí tài quân sự cho Kyiv khi quân đội Ukraine chiến đấu chống lại lực lượng xâm lược của Nga.

Chính phủ Hà Lan sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine nhanh nhất có thể, chính phủ Hà Lan cho biết trong một bức thư gửi quốc hội hôm thứ Bảy.

Bỉ cam kết 2.000 súng máy và 3.800 tấn nhiên liệu.

Đức, quốc gia có chính sách lâu dài không xuất khẩu vũ khí tới các vùng chiến sự, đã chấp thuận giao 400 súng phóng lựu chống tăng phản lực từ Hà Lan cho Ukraine, xác nhận sự thay đổi chính sách sau khi nước này vấp phải chỉ trích vì từ chối gửi vũ khí đến Kyiv, không giống như các đồng minh phương Tây khác.

Pháp đã quyết định gửi các thiết bị quân sự phòng thủ đến Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại sự xâm lược của Nga, một phát ngôn viên của quân đội Pháp cho biết ngày thứ Bảy, nói thêm rằng vấn đề gửi vũ khí tấn công vẫn đang được xem xét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG