Đường dẫn truy cập

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm Đài Loan, Bắc Kinh nổi giận


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được Đài Loan xem là 'người bạn tốt'

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người bị Trung Quốc trừng phạt khi ông rời nhiệm sở vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống trump hồi năm ngoái, sẽ thăm Đài Loan vào tuần tới và gặp Tổng thống Thái Anh Văn, chính phủ Đài Loan cho biết hôm 21/2.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết ông Pompeo và phu nhân sẽ đến thăm hòn đảo mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ từ ngày 2 đến ngày 5/3, đồng thời sẽ gặp Ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp và sẽ phát biểu tại một viện nghiên cứu.

“Cựu Ngoại trưởng Pompeo là một người bạn lâu năm và trung thành của Đài Loan và đã có những đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy quan hệ Đài-Mỹ trong thời gian ông tại vị,” Bộ Ngoại giao Đài Loan ra tuyên bố cho biết. Chuyến thăm của ông cho thấy sự ủng hộ ‘chắc chắn’ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với Đài Loan và mối quan hệ gần gũi giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, cũng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Chính quyền Donald Trump đã ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan, mặc dù hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức. Chính quyền Trump đã có những thương vụ bán vũ khí đình đám cho Đài Loan và các các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đã đến Đài Bắc.

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên ông Pompeo mà họ cho là ‘dối trá và lừa đảo’ cùng với 27 quan chức hàng đầu khác của chính quyền Trump khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm 2021.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lưu ý rằng ông Pompeo đã bị Trung Quốc trừng phạt do ‘các hành động chống Trung Quốc’. Đài Loan chỉ ‘bị thiêu cháy’ mà thôi nếu họ cố gắng kêu gọi Mỹ ủng hộ cho họ độc lập, ông nói trước báo giới.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan trong hai năm qua nhằm tìm cách buộc hòn đảo này chấp nhận họ là lãnh thổ của Trung Quốc.

Chính phủ Đài Loan nói rằng họ muốn hòa bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công, và chỉ có người dân của hòn đảo mới có quyền quyết định tương lai của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG