Đường dẫn truy cập

Đài Loan chỉ trích Trung Quốc dùng Thế vận hội để ‘tuyên truyền chính trị’


Chính phủ Đài Loan ngày thứ Sáu chỉ trích Trung Quốc sử dụng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình đối với hòn đảo này, nói rằng nước này đã "phủ bóng đen" lên tinh thần hòa bình của sự kiện này để truyền bá "tuyên truyền."

Trung Quốc coi đảo Đài Loan tự trị là lãnh thổ của mình, và Đài Loan thi đấu tại Thế vận hội và hầu hết các sự kiện thể thao quốc tế khác với tên gọi "Đài Bắc Trung Hoa" theo đòi hỏi của Bắc Kinh.

Người phát ngôn của Thế vận hội Bắc Kinh Nghiêm Gia Dung ngày thứ Năm nói "Chỉ có một Trung Hoa," nhắc tới lập trường lâu nay của nước này rằng Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói quan chức này đã "công khai sử dụng địa điểm tổ chức Thế vận hội để thực hiện tuyên truyền chính trị không phù hợp," trái với Điều lệ Thế vận hội về việc không chính trị hóa Thế vận hội.

Bộ nói Đài Loan là Đài Loan, chỉ có chính phủ được bầu cử dân chủ mới có thể đại diện cho người dân của họ trên thế giới, và rằng họ tham gia Thế vận hội trong tư cách chính mình chứ không phải là một phần của quốc gia khác.

Các phát biểu của quan chức Trung Quốc đã "phủ bóng đen lên tinh thần hòa bình mà các Vòng Olympic biểu trưng," bộ nói.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, phát biểu trước đó vào thứ Sáu, cho biết họ đã nói chuyện với ban tổ chức Bắc Kinh về những phát biểu ngay sau cuộc họp báo nơi những phát biểu này được đưa ra.

Cả ban tổ chức và IOC "đã lặp lại cam kết rõ ràng của họ là giữ trung lập về mặt chính trị theo quy định của Hiến chương Olympic," ông Bach nói.

Ban tổ chức Trung Quốc đáp lại, thông qua một tuyên bố gửi qua email, rằng "Bắc Kinh 2022 tuân thủ các quy định của Hợp đồng Thành phố Đăng cai và Hiến chương Olympic và phản đối việc chính trị hóa thể thao."

Tranh cãi về Đài Loan, lãnh thổ có bốn vận động viên tại Thế vận hội Mùa đông, diễn ra khi Trung Quốc tăng cường nỗ lực hạn chế sự tham gia quốc tế của hòn đảo này để buộc họ chấp nhận nền cai trị của Trung Quốc.

Đài Loan tham gia lễ khai mạc Thế vận hội sau khi đội cho biết họ đã nhận được "một số thông báo" của IOC tham dự cả lễ khai mạc và bế mạc.

Tháng trước, ban đầu họ cho biết họ không thể tham dự do các chuyến bay bị hoãn và các quy định của COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG