Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Hà Nội bị cáo buộc ‘chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước’


Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, vừa bị cáo buộc về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” khi móc nối với điều tra viên của Bộ Công an và sử dụng các “nghiệp vụ” để xoá dấu vết phạm tội, cũng như có vai trò liên quan trong vụ án Nhật Cường.

Truyền thông Việt Nam dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hôm 26/11 cho biết sau khi Bộ Công an bắt đầu điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghệ Nhật Cường, vì có liên quan đến vụ án nên ông Chung (khi đó đang là Chủ tịch Hà Nội) và vợ đã tìm cách móc nối với Phạm Quang Dũng, một cán bộ ở C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu), là cơ quan điều tra vụ án, và nhờ điều tra viên này thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ, kết quả điều tra vụ án.

Nhận lời đề nghị của Chủ tịch Chung, kể từ tháng 7/2019 đến 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu được cho là “mật” và chuyển cho ông Chung 2 lần với 6 tài liệu.

Cách trao đổi thông tin giữa ông Chung và điều tra viên Dũng là dùng ứng dụng Viber qua số điện thoại giả, trong đó có cả số điện thoại nước ngoài của người đã chết, chuyển trực tiếp file ảnh chụp hoặc thông qua người trung gian là Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (nguyên phó trưởng phòng Thư ký biên tập - Thành viên tổ thư ký ông Chung). Hai người trung gian này bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Khi khám xét nơi ở của điều tra viên Phạm Quang Dũng, ngoài các vật dụng, tài liệu ra, công an còn thu được số tiền 10.000 đô la mà ông Chung đưa cho Dũng thông qua tài xế Trung trong dịp Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng vì “chưa có điều kiện để làm rõ bản chất số tiền này” nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.

Trong vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, ông Chung bị xác định là chủ mưu, Dũng là người thực hành nên cả hai bị truy tố theo khoản 3 Điều 337 Bộ Luật Hình sự, với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù. Hai trung gian Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị đề nghị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung nguyên là một Thiếu tướng Công an. Trước khi bị bắt, ông Chung từng là Giám đốc Công an thành phố Hà Nội (2012-2016), đại biểu Quốc hội (2011-2016), từng giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Ông Chung bị bắt giam vào ngày 28/8. Trước đó, cựu chủ tịch Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày kể từ ngày 11/8 để “điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án”. Đến ngày 25/9, ông chính thức bị bãi nhiệm các chức vụ.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nói trong quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội và “ăn năn hối cải”. Ngoài ra, trong thời gian công tác, ông nhiều lần được khen thưởng thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư và phạm tội lần đầu nên đề nghị áp dụng các “tình tiết giảm nhẹ” trong quá trình truy tố, xét xử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG