Đường dẫn truy cập

Cố vấn CDC ủng hộ tiêm mũi vaccine thứ ba cho mọi người trên 18 tuổi


Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 19/11 khuyến nghị mở rộng chích ngừa mũi vaccine thứ ba cho tất cả những người trưởng thành tại Mỹ, mở đường cho thêm hàng triệu người Mỹ có thêm sự bảo vệ trước COVID.

Trước đó trong cùng ngày 19/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép chích mũi vaccine thứ ba nơi những người trưởng thành đã tiêm mũi thứ nhì của Pfizer hay Moderna ít nhất sáu tháng trước.

FDA cũng đã cho phép tiêm mũi tăng cường thứ hai cho những ai đã chích vaccine Johnson & Johnson.

Quyết định cuối cùng giờ nằm trong tay giám đốc CDC, Rochelle Walensky.

Uỷ ban cố vấn của CDC biểu quyết áp đảo ủng hộ việc mở rộng chích ngừa mũi thứ ba Pfizer hay Moderna cho mọi người từ 18 tuổi trở lên.

Ủy ban nói rằng những người trong độ tuổi 18-49 có thể tiêm tăng cường nếu muốn, nhưng đề nghị rằng tất cả mọi người từ 50-64 nên chích mũi thứ ba chứ không phải chỉ những người có bệnh nền mà thôi.

Sau khoảng 2 tháng giảm ca nhiễm, Mỹ báo cáo số người nhiễm COVID hàng ngày tăng trong hai tuần qua vì biến thể Delta trong khi mọi người tụ tập trong không gian kín nhiều hơn do thời tiết lạnh.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, tuần này nói rằng chích mũi vaccine tăng cường cùng với tỉ lệ tiêm chủng tăng tổng thể sẽ giúp Mỹ vượt qua thời tệ hại nhất của đại dịch trong vài tháng tới.

FDA nói họ quyết định cho phép chích mũi vaccine tăng cường đại trà dựa vào các dữ liệu cho thấy mũi tiêm thứ ba tăng đáp ứng miễn dịch với virus trong các cuộc nghiên cứu của cả Moderna lẫn Pfizer.

Trước ngày 19/11, những ai trên 65 tuổi, miễn dịch kém, có nguy cơ bệnh COVID nặng hay thường phơi nhiễm với virus đã được phép tiêm mũi vaccine thứ ba của Pfizer và Moderna tại Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG