Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Mỹ - Iran: Việt Nam lo ngại ‘bùng phát chiến sự quy mô lớn’


Hình ảnh được cho là tên lửa phóng đi từ Iran nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.
Hình ảnh được cho là tên lửa phóng đi từ Iran nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lần đầu tiên lên tiếng về căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ Hoa Kỳ triệt hạ tướng Qassem Soleimani ở Iraq, cho rằng “khả năng bùng phát chiến sự trên quy mô lớn là không thể loại trừ”.

“Tình hình an ninh khu vực Trung Đông đang diễn biến theo chiều hướng xấu do các hoạt động quân sự trả đũa lẫn nhau giữa Iran và Hoa Kỳ”, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một thông cáo hôm 8/1, đúng ngày các lực lượng Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ giết nhân vật được coi là quyền lực thứ hai ở Iran.

Cơ quan của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm rằng “đối với công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng cần lưu ý tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo” cũng như “thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân”.

Việt Nam không nói rõ “các nước bị ảnh hưởng” là những quốc gia nào, nhưng liệt kê trong thông cáo các số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân ở đại sứ quán Việt Nam ở những nước như Iran, Qatar, Ảrập Xêút, Kuwait và Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra cùng ngày Iran phóng hơn chục quả tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu quân sự của Mỹ ở nước láng giềng Iraq trong một cuộc tấn công mà lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói là “cú tát vào mặt" Hoa Kỳ, trong khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho là “kết thúc” phản ứng của Tehran đối với vụ giết ông Soleimani.

Phản ứng về các vụ nã tên lửa của Iran, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng "mọi chuyện vẫn ổn", cũng như cho biết sẽ ra tuyên bố vào sáng thứ Tư (giờ Washington, tức tối 8/1 giờ Hà Nội).

Trong một diễn biến khác liên quan tới Việt Nam và căng thẳng Mỹ - Iran, tin cho hay, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hôm 8/1 cho biết quyết định điều hướng các chuyến bay đến, đi châu Âu "tránh xa khu vực Trung Đông", nhất là không phận Iran và Iraq.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ thông báo trên Twitter về việc cấm các hãng hàng không dân sự Hoa Kỳ bay qua không phận Iraq, Iran cũng như Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman vì điều cơ quan này nói là “các hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị tăng cao”.

Mỹ sử dụng máy bay không người lái để triệt hạ ông Qassem Soleimani ở Iraq hôm 3/1, một ngày sau khi Việt Nam trở thành Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng Một, đánh dấu việc đảm nhiệm vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng này trong nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Theo trang web của Phái đoàn thường trực của Việt Nam ở Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an hôm 2/1 đã thông qua chương trình làm việc trong tháng Một do Việt Nam đề xuất, với hàng chục cuộc họp, cả kín và công khai, về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Hiện chưa rõ phía Việt Nam sau đó có đưa ra đề xuất mới nào nhằm thảo luận căng thẳng leo thang hiện thời giữa Iran và Mỹ hay không.

Quan hệ sóng gió giữa Mỹ và Iran là tin đi đầu của phần lớn truyền thông trong nước mấy ngày qua. Có thể thấy những hàng tít như: “Iran chủ đích tấn công căn cứ Mỹ mà không gây thương vong?”, “Yếu tố có thể quyết định chiến tranh Mỹ - Iran” hay “Xung đột Mỹ - Iran có ảnh hưởng kinh tế Việt Nam?”

VOA Express

XS
SM
MD
LG