Đường dẫn truy cập

Công ty Việt Nam kiện TikTok, đòi bồi thường hơn 221 tỉ đồng


TikTok khá phổ biến tại Việt Nam, với khoảng 10 triệu người sử dụng và hàng triệu lượt tải video clip tính đến tháng 8/2020.

Công ty công nghệ Việt Nam VNG đang khởi kiện ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok vì vi phạm bản quyền sử dụng các bài hát trong video của mình, Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết hôm 24/8.

VNG cáo buộc công ty của Trung Quốc sử dụng các bản nhạc thuộc sở hữu của Zing, một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của VNG, hãng thông tấn Anh dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết.

Theo một văn bản pháp lý từ tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mà Reuters xem được, công ty công nghệ của Việt Nam yêu cầu TikTok ngừng sử dụng nhạc của Zing và bồi thường thiệt hại.

“VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc lấy từ Zing ra khỏi cả ứng dụng và trang web của TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”, văn bản ghi.

Cả TikTok và VNG đều chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Báo Lao Động tối 24/8 dẫn lời một đại diện truyền thông của nguyên đơn xác nhận rằng tòa đã thụ lý vụ kiện hôm 10/8, trong đó cũng yêu cầu TikTok “xin lỗi công khai” VNG.

VNG Corporation là công ty công nghệ có trụ sở tại Việt Nam, được thành lập năm 2004 và nổi tiếng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin.

Số liệu chính thức cho thấy TikTok cũng đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, với khoảng 10 triệu người sử dụng tính cho đến tháng 8 và hàng triệu lượt tải video clip trên nền tảng này.

Tuy nhiên theo Reuters, một số chủ sở hữu tác quyền cho biết TikTok không có đủ giấy phép cho các bài hát được sử dụng trong video của mình.

“Đáng chú ý, TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để lách luật bản quyền tại Việt Nam”, Hội Âm nhạc Việt Nam trả lời với Reuters.

TikTok thuộc sở hữu của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc ByteDance. Ứng dụng này đang đối diện với mối đe doạ bị cấm hoạt động tại Mỹ. Chính quyền Trump cáo buộc TikTok “đe doạ an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Hoa Kỳ”.

Hôm 6/8, Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp chặn tất cả các giao dịch với ByteDance trong một nỗ lực nhằm “giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông”. Lệnh này dự kiến có hiệu lực trong vòng 45 ngày.

Hôm 14/8, ông Trump tiếp tục ký một lệnh khác, cho phép ByteDance có 90 ngày để bán hoặc thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ.

Trong một tuyên bố hôm 22/8, TikTok xác nhận đang lên kế hoạch kiện sắc lệnh hành pháp cấm TikTok của chính quyền Trump. Công ty Trung Quốc dự kiến sẽ đệ đơn kiện trong tuần này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG