Đường dẫn truy cập

TT Trump ra lệnh cho ByteDance bán hoạt động của TikTok ở Mỹ trong 90 ngày


Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu ra lệnh cho công ty ByteDance bán đi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng áp lực lên công ty Trung Quốc vì những lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà họ xử lý, theo Reuters.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance ... có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” ông Trump nói trong sắc lệnh.

Hành động mới nhất của ông Trump theo sau một sắc lệnh hành pháp mà ông đã ban hành vào tuần trước mà sẽ cấm một số giao dịch nhất định với TikTok trừ phi ByteDance bán đi ứng dụng này trong vòng 45 ngày. ByteDance hiện đang đàm phán để bán các hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho Microsoft.

Dù TikTok nổi tiếng nhất với những video nhảy múa được giới thanh thiếu niên ưa chuộng, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng thông tin về người dùng có thể được chuyển cho chính quyền cộng sản Trung Quốc.

ByteDance ngày thứ Sáu đáp lại sắc lệnh rằng TikTok được sử dụng bởi 100 triệu người Mỹ “bởi vì nó là nơi cho họ giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình và sự nghiệp có ý nghĩa cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới,” Reuters cho biết.

Ông Trump đã nói ông sẽ ủng hộ nỗ lực của Microsoft mua lại các hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu chính phủ Mỹ nhận được "một phần đáng kể" trong số tiền thu được, nhưng cũng cho biết có những người mua tiềm năng khác cũng quan tâm.

Chính quyền Trump đã tăng cường các nỗ lực thanh lọc những gì mà họ cho là các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi các mạng lưới kĩ thuật số của Mỹ. Ngoài TikTok, ông Trump cũng đã ban hành lệnh cấm các giao dịch với WeChat thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent.

VOA Express

XS
SM
MD
LG