Đường dẫn truy cập

Mỹ xem xét hạn chế kê toa thuốc có tiềm năng điều trị virus corona


Nhà nghiên cứu Kylene Karnuth đang làm việc với các mẫu virus corona khi các nhà khoa học đang thử nghiệm xem liệu hydroxychloroquine có giúp ngăn ngừa hay giảm tình trạng nghiêm trọng của Covid-19 hay không.
Nhà nghiên cứu Kylene Karnuth đang làm việc với các mẫu virus corona khi các nhà khoa học đang thử nghiệm xem liệu hydroxychloroquine có giúp ngăn ngừa hay giảm tình trạng nghiêm trọng của Covid-19 hay không.

Có ít nhất bốn hội đồng dược phẩm ở các bang đã thực hiện biện pháp hạn chế kê toa thuốc có tiềm năng điều trị virus corona mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi, khi nhu cầu về các loại thuốc này tăng đột biến do sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19, theo Reuters.

Hội đồng dược phẩm bang Texas, Ohio, Idaho và Nevada trong những ngày gần đây đã hạn chế những người được bác sĩ kê toa thuốc điều trị sốt rét chloroquine hay hydroxychloroquine, và hạn chế liều lượng kê đơn, Reuters dẫn tài liệu được đệ trình tại các bang cho biết. Texas cũng đã hạn chế kê toa thuốc kháng sinh azithromycin cũng như một loại thuốc chống sốt rét khác là mefloquine.

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào được phê duyệt hoặc vắc-xin phòng ngừa đối với COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các phương pháp điều trị hiện có và thực hiện các thử nghiệm. Hiện tại, hầu hết bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như hỗ trợ hô hấp.

Đưa ra một danh mục các loại thuốc đang thiếu, Hiệp hội Dược sĩ của Hệ thống Y tế Hoa Kỳ (ASHP) cho biết thuốc hydroxychloroquine đã cạn vào ngày 19/3. Cơ quan này cũng liệt kê 4 trong số 8 nhà sản xuất loại thuốc này đang bị thiếu hụt.

Bốn hội đồng dược phẩm đã thông qua các quy tắc hướng dẫn, giới hạn hầu hết các toa thuốc trên trong 14 ngày.

Quy định của Nevada và Ohio nói rằng các loại thuốc này chỉ có thể được sử dụng để điều trị, chứ không phải để phòng ngừa COVID-19.

Texas và Idaho nói rằng các toa thuốc cần phải qua chẩn đoán, “phù hợp với bằng chứng cho việc sử dụng”.

Chủng virus corona mới xuất hiện vào tháng 12 ở Trung Quốc đã lan rộng ra hơn 170 quốc gia và tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã kêu gọi các cơ quan quản lý y tế của Mỹ đẩy nhanh các liệu pháp tiềm năng nhằm điều trị COVID-19.

Hôm 21/3, ông Trump viết trên trang Twitter về sự kết hợp của hydroxychloroquine và azithromycin, nói rằng có “cơ hội thực sự lớn nhất làm thay đổi tình hình trong lịch sử y khoa”.

Sau đó, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã bác bỏ tuyên bố trên, nói rằng liệu pháp này phải được thử nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.

Các dược sĩ hôm 21/3 cho biết nhiều nhà phân phối thuốc đã hết thuốc azithromycin và những nơi khác đang hạn chế bán kháng sinh.

Ngoài điều trị sốt rét, hydroxychloroquine còn được sử dụng để điều trị lupus ban đỏ và phong thấp. Các bác sĩ và dược sĩ cho biết việc tích trữ loại thuốc này cho virus corona có thể làm tổn thương những bệnh nhân của các bệnh trên.

Các dược sĩ cho biết họ đã thấy các bác sĩ kê toa thuốc cho chính mình hoặc gia đình, theo ông Erin Fox, Giám đốc thông tin dược phẩm tại Đại học Y Utah, nơi có 12 nhà thuốc bán lẻ, cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG