Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối cao Miến Điện bác đơn kháng án của bà Suu Kyi


Nhà lãnh đạo dân chủ Miến Ðiện Aung San Suu Kyi

Tòa án Tối cao Miến Điện đã bác bỏ đơn kháng án về lệnh gia hạn quản thúc tại gia mới nhất đối với lãnh tụ vì dân chủ Aung San Suu Kyi.

Hồi năm ngoái, người phụ nữ từng giành giải Nobel Hòa Bình bị kết tội vi phạm các điều khoản giam giữ tại gia vì bà cho một người đàn ông Hoa Kỳ tạm trú sau khi ông này không mời mà tới ngôi nhà bên hồ của bà ở Rangoon bằng cách bơi qua hồ.

Thoạt đầu, bà bị kết án ba năm lao động khổ sai, nhưng Đại tướng Than Shwe, người đứng đầu chính quyền quân nhân Miến Điện, đã cải bản án này và quản thúc bà thêm 18 tháng tại gia.

Nhóm luật sư bào chữa của bà Aung San Suu Kyi đã lên tiếng phản bác, và cho rằng việc gia hạn quản thúc tại gia là trái luật, vì nó dựa trên các điều khoản từ hiến pháp năm 1974, hiện không còn hiệu lực nữa.

Các luật sư của bà nói rằng họ sẽ nộp một đơn kháng án cuối cùng, đặc biệt tới tòa án.

Các nhà ngoại giao từ Australia, Pháp và Anh đã dự phiên xử hôm thứ Sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG