Đường dẫn truy cập

Chuyên gia: 'Cuộc bầu cử ở Miến Điện sẽ không tự do, công bằng'


Những người Miến Ðiện biểu tình trước Ðại sứ quán Miến ở Manila phản đối luật bầu cử Miến Ðiện

Một tổ chức nhân quyền do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nói rằng, chính phủ quân nhân Miến Điện đã dàn xếp cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới để bảo đảm cho chính phủ quân nhân tiếp tục cai trị Miến Điện.

Tổ chức bất vụ lợi có tên là Viện Dân Chủ Quốc Gia có trụ sở tại Washington, đã đưa ra bản phân tích kết luận rằng, cuộc bầu cử tại Miến Điện “căn bản là sẽ không dân chủ.”

Bản phân tích này nói rằng, thậm chí cuộc bầu cử này sẽ không đạt được mức tối thiểu của những tiêu chuẩn quốc tế.

Chính phủ quân nhân Miến Điện hiện chưa định ngày cho cuộc bầu cử, nhưng đã hứa là sẽ tổ chức cuộc bầu cử này trước cuối năm nay.

Khoảng 30 đảng chính trị mới và 5 đảng hiện hữu sẽ dự tranh trong cuộc bầu cử này.

Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên tại Miến Điện kể từ năm 1990, đảng đối lập chính, Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ, đã làm chính phủ quân nhân ngạc nhiên khi đạt được thắng lợi.

Nhưng chính phủ quân nhân không bao giờ để cho đảng này được cầm quyền và đã bỏ tù nhiều người trong số những người đã thắng trong cuộc bầu cử này.

Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới, mặc dầu một số thành viên của đảng này đã thành lập một đảng mới dự trù sẽ đưa ứng cử viên ra tranh cử.

Viện Dân Chủ Quốc Gia nói rằng, phân tích của họ dựa trên kết luận của nhiều chuyên gia trong vùng, cũng như trên cuộc khảo sát những luật bầu cử mới và hiến pháp mới của Miến Điện.

Viện này nói rằng cuộc bầu cử này có vẻ được đề ra"để tranh thủ sự chấp nhận của quốc tế cho một tiến trình không chính đáng."

Nhà lãnh đạo đối lập chính của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, đã bị ngồi tù hoặc quản chế tại gia, tổng cộng 14 năm trong vòng 20 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG