Đường dẫn truy cập

Miến Điện chính thức ngưng bắn với phiến quân sắc tộc Mon


Bản đồ các khu vực sắc tộc của Miến Điện

Chính phủ Miến Điện nói họ đã ký một hòa ước sơ khởi với người sắc tộc Mon đòi li khai ở miền đông nam – thỏa thuận mới nhất trong nhiều thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều thập niên xung đột với người sắc tộc.

Hôm thứ Hai, nhật báo New Light of Myanmar của nhà nước gọi hiệp định này là một cử chỉ hòa giải nhắm tạo đối thoại về các vấn đề giáo dục, y tế, và phóng thích tù nhân chính trị.

Đây là hiệp định thứ 7 giữa chính phủ dân sự mới của Miến Điện với các tổ chức phiến quân sắc tộc, kể từ khi tập đoàn quân nhân nhường quyền lãnh đạo cho một chính phủ dân sự hồi năm ngoái.

Thỏa thuận diễn ra khi chính phủ các nước phương Tây do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu lãnh đạo, hối thúc Miến Điện chấm dứt những vụ xung đột sắc tộc kéo dài đã lâu để đổi lấy việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt lên tập đoàn quân nhân cầm quyền cũ.

Chính phủ nói thỏa thuận với người Mon bao gồm các điều thành lập một phái đoàn chính thức để thương thảo về thời biểu và địa điểm cho một cuộc hòa đàm có thực chất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG