Đường dẫn truy cập

Ðảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi vang dội


Các ủng hộ viên của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi ăn mừng chiến thắng trước Trụ sở của đảng NLD ở Yangon, ngày 1/4/2012
Các ủng hộ viên của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi ăn mừng chiến thắng trước Trụ sở của đảng NLD ở Yangon, ngày 1/4/2012

Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi tuyên bố bà hy vọng thắng lợi của bà và đảng của bà trong cuộc bầu cử hôm qua sẽ mở đầu cho một 'kỷ nguyên mới' tại Miến Điện. Mặc dầu bà và Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ sẽ chỉ năm một phần nhỏ quyền hành tại Quốc Hội, họ trông đợi sẽ là một phe đối lập tích cực chống lại chính phủ được quân đội hậu thuẫn. Từ Rangoon, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

  • Những Con Số Về Quốc Hội Miến Điện
  • -Ngành lập pháp gồm 440 ghế Hạ viện, 224 ghế Thượng viện, 14 nghị viện khu vực.


  • -25% số ghế do quân đội chọn trong số các quân nhân.


  • -Đảng Đoàn Kết Thống Nhất và Phát Triển USDP chiếm 76% số ghế trong cuộc bầu cử năm 2010.


  • Bầu cử bổ sung ngày Chủ nhật 4/1/2012

  • -Các ứng viên tranh 45 ghế.


  • -160 ứng cử viên của 17 đảng và 8 ứng cử viên độc lập ra tranh kỳ này.

Hàng trăm ủng hộ viên và giới truyền thông tụ tập bên ngoài trụ sở Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ NLD của bà Aung San Suu Kyi sáng nay để nghe bà đọc bài diễn văn ngắn xác nhận chiến thắng.

Hôm qua, NLD loan báo bà và các ứng viên của đảng đã thắng ồ ạt trong cuộc bầu cử bổ túc tại Miến Điện, chiếm gần hết 45 ghế đưa ra dự tranh.

Nếu được xác nhận, kết quả sẽ là một lời khiển trách công khai dành cho đảng Liên đoàn Đoàn Kết và Phát triển được quân đội hậu thuẫn, hiện đang nắm một đa số áp đảo các ghế tại Quốc hội.

Khôi nguyên giải Nobel hòa bình cam kết rằng khi bà và đảng của bà vào chính phủ sau hơn 2 thập niên lưu vong chính trị, họ sẽ hợp tác với tất cả những người sẵn lòng làm việc cho hòa giải dân tộc.

Bà Aung San Suu Kyi gọi cuộc bầu cử hôm qua là một dấu hiệu đầy hy vọng cho dân chủ và hòa giải ở Miến Điện.

Bà Suu Kyi nói: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là mở đầu của một kỷ nguyên mới, nhấn mạnh nhiều hơn đến quyền cai trị của nhân dân trong chính sự hàng ngày của đất nước.”

Bà Aung San Suu Kyi nói một khi vào Quốc hội, NLD sẽ tiếp tục đẩy mạnh pháp trị, chấm dứt mọi cuộc xung đột sắc tộc và tu chính hiến pháp.

Tu chính bản hiện pháp do quân đội phác thảo sẽ là một thách thức cho NLD. Cho dù có thắng tất cả các ghế trong cuộc bầu cử hôm qua, NLD vẫn chỉ chiếm có khoảng 7 phần trăm trong số các ghế phần lớn trong tay quân đội và các ủng hộ viên của quân đội.

Các nhà lập pháp đó không có mấy lý do để ủng hộ các khoản tu chính hiến pháp. Hiến pháp hiện thời bảo đảm rằng quân đội tiếp tục thống trị chính phủ, dành cho quân đội 1 phần tư số ghế tại quốc hội.

Bà Suzanne DiMaggio, phó chủ tịch các Chương trình Chính sách toàn cầu của Hội châu Á, nói rằng bất kể thách thức gay go tại Quốc hội, thắng lợi của NLD vẫn có giá trị.

Bà DiMaggio cho biết: “Đặc biệt vào lúc này, ít nhất chúng ta có sự mở đầu của những tiếng nói đối lập bên trong Quốc hội – những tiếng nói đối lập đáng tin cậy – và tôi cho rằng đây là bước đầu của một điều sẽ chỉ phát triển thêm.”

Bà DiMaggio nói kết quả bầu cử cho thấy đã đến lúc Hoa Kỳ cứu xét việc bãi bỏ các biện pháp chế tài đối với Miến Điện.

Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu EU, cùng với các nước khác, hạn chế thương mại với Miến Điện vì thành tích nhân quyền của nước này. Ủy viên thương mại EU hôm nay tuyên bố nếu cuộc bầu cử tỏ ra là tự do và công bằng thì khối này sẽ cứu xét việc bãi bỏ các biện pháp chế tài tại các cuộc họp ở Brussels vào ngày 21 tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG