Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện: Đảng được quân đội ủng hộ chiếm đa số ghế Quốc hội


Lãnh đạo các nước phương Tây và các nhà hoạt động nhân quyền nói cuộc bầu cử chỉ là một cố gắng của quân đội Miến Điện nhằm khoác lên một bộ mặt dân sự để có thể tiếp tục cai trị nước này

Chính đảng được nhà cầm quyền quân sự Miến Điện ủng hộ đã chiếm đa số ghế tại hai viện Quốc hội nước này, trong cuộc bầu cử đầu tiên tính từ hai thập niên qua.

Kết quả bầu cử này đã được tiên đoán rộng rãi.

Lãnh đạo các nước phương Tây và những nhà hoạt động nhân quyền nói cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật vừa qua, là một cuộc bầu cử không công bằng mà cũng chẳng tự do, và đây chỉ là một cố gắng của quân đội Miến Điện nhằm khoác lên một bộ mặt dân sự, để có thể tiếp tục cai trị nước này.

Truyền thông nhà nước loan báo kết quả hôm thứ Năm, cùng ngày Tối cao Pháp viện Miến Điện bác bỏ đơn kháng cáo cuối cùng của nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, yêu cầu xét lại lệnh quản thúc bà tại gia.

Bà Suu Kyi bị giam tổng cộng 15 năm trong 21 năm qua. Giai đoạn quản thúc mới nhất sẽ hết hạn vào ngày thứ Bảy này.

Kết quả cuộc bầu cử cho thấy đảng chính trị của quân đội Miến điện, mang tên là Đoàn kết và Phát triển đã chiếm đa số áp đảo tại các đơn vị bầu cử, nơi kết quả đã được loan báo tới nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG