Đường dẫn truy cập

Miến Điện bớt phần nào kiểm duyệt báo chí


Báo chí Miến Điện đã có thể tường trình 1 số tin về bà Aung San Suu Kyi
Báo chí Miến Điện đã có thể tường trình 1 số tin về bà Aung San Suu Kyi

Hệ thống kiểm duyệt báo chí khét tiếng tại Miến Điện bây giờ đã được nới lỏng phần nào, mặc dù các ký giả vẫn chưa thể tường trình hoàn toàn tự do. Ông Wai Phyo, một tổng biên tập của một nhóm báo chí Miến Điện cho VOA biết những gì đã thay đổi và những gì vẫn được giữ nguyên trong cơ chế kiểm duyệt.

Chỉ ít tháng trước đây, người ta không bao giờ nghĩ sẽ thấy bà Aung San Suu Kyi được nói tới trên báo chí Miến Điện.

Ông Wai Phyo cho biết giới chức phụ trách kiểm duyệt vẫn xăm soi tất cả bài vở sẽ xuất bản, nhưng cũng đã nới lỏng:

“Bây giờ chúng tôi có thể tường trình về việc bà Aung San Suu Kyi dự lễ khai mạc thư viện mới. Cùng ngày, bà đã tới dự lễ sinh nhật ông Min Ko Naing, một tù chính trị từng lãnh đạo sinh viên trong phong trào Thế hệ 88, nhưng chúng tôi không được phép tường trình. Cả hai bản tin đều nói về bà Aung San Suu Kyi. Họ không còn siết chặt kiểm duyệt nữa, nhưng cũng không hoàn toàn thoải mái. Họ điều chỉnh tùy theo nội dung.”

Ông cũng nói họ có thể tránh kiểm duyệt bằng cách đưa thẳng bài vở lên trang Facebook, hiện có 20.000 người đi theo, với điều kiện không chỉ trích chính phủ. Ông nói:

“Đối với những tin gấp, chúng tôi đưa thẳng lên mạng mà không xin phép ủy ban kiểm duyệt. Nếu tin tức không đụng đến chính phủ, chúng tôi có thể tự do đưa lên Facebook.”

Mặc dù mọi sự đã bớt chặt chẽ và có thể còn có thêm những cải tổ, các ký giả trong nhóm báo chí của ông Wai Phyo vẫn không muốn đưa hình mình lên Internet vì sợ sau này có thể bị truy bức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG