Đường dẫn truy cập

Buôn bán nở rộ trên biên giới Mỹ-Mexico


Ông Mike Varney, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Phòng Thương mại Tucson.
Ông Mike Varney, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Phòng Thương mại Tucson.

Tại Đại hội Đảng Dân chủ tuần này ở Philadelphia, người được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống, bà Hillary Clinton, dự kiến sẽ đả kích các đề nghị của đối thủ bên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đòi xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico. Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Barack Obama tiếp người tương nhiệm là Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Theo tường thuật của thông tín viên Đài VOA Greg Flakus từ Tucson (Arizona), những người Mỹ sống gần biên giới muốn giữ quan hệ hữu hảo ấy bằng cách đảm bảo an ninh cho vùng biên giới và gia tăng giao thương với những người láng giềng bên kia biên giới.

Tại cảng nội địa Mariposa, hàng hóa và người dân qua lại cả từ phía bắc lẫn phía nam giữa vùng Nogales của Mexico và khu vực Nogales thuộc Arizona. Nhiều người Mexico có visa vượt qua biên giới để mua hàng hay làm việc ở Mỹ. Tuy nhiên, hàng dài chờ đợi tại cửa khẩu và hàng rào dọc theo biên giới ở đây khiến nhiều người Mexico nản lòng, theo nhận xét của nhà hoạt động về quyền di dân, Mục sư Randy Mayer.

Ông Mayer cho biết:“Những gì đang diễn ra dọc theo biên giới này là thương mại và buôn bán hầu như bị ngưng lại, và nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la bị thiệt hại.”

Tuy nhiên, thương mại xuyên biên giới tiếp tục mang lại nguồn lợi cho Nogales và, ở quy mô rộng hơn, làm lợi cho thành phố Tucson, nằm khoảng 100 kilômét về hướng bắc. Ông Mike Varney, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Phòng Thương mại Tucson, ủng hộ sự cân bằng giữa an ninh biên giới với giao thương.

Ông Varney nói: “Chúng tôi muốn ngăn kẻ xấu, điều xấu xâm nhập vào đất nước, nhưng đồng thời, chúng tôi không muốn làm ngưng trệ giao thương xuyên biên giới.”

Ông Varney cho hay người Mexico đóng góp rất nhiều cho kinh tế địa phương. Ông nói: “Công dân Mexico tới khu vực Tucson và chi tiêu khoảng một tỉ đô la mỗi năm trong các cửa hàng, khách sạn của chúng tôi, tiêu thụ đủ loại dịch vụ và hàng hóa ở đây.”

Nhưng theo ông, quan trọng hơn cả là những công ty đặt trụ sở và các văn phòng đặc biệt tại Tucson để quản lý những dự án sản xuất xuyên biên giới và các dịch vụ xuất khẩu-nhập khẩu.

Ông cũng tỏ ra bất bình về những quan điểm lệch lạc được phản ánh trong các bài báo trong nước. Ông chia sẻ: “Phát triển kinh tế và tăng trưởng việc làm không gây nhiều tiếng vang như một vụ bắt giữ ma túy, nhưng rõ ràng chúng tôi trân quý các giao thương quốc tế đang có ở Arizona, và chúng tôi muốn làm hết sức để khuyếch trương việc này.”

Nhiều cư dân Arizona than phiền rằng các di dân bất hợp pháp làm cho lương bổng của công nhân Mỹ giảm bớt, chi phí giáo dục và chăm sóc sức khỏe gia tăng, và tội phạm bạo động leo thang. Cử tri đã ủng hộ những dự luật hạn chế di dân, một số dự luật này đã bị chặn lại trong khi các lãnh đạo doanh nghiệp vận động nới lỏng các biện pháp.

Ông Varney cho rằng: “Đây là một sự pha trộn chính trị, pha trộn giữa mậu dịch và kinh tế, pha trộn các mối quan hệ quốc tế, do đó đây là một vấn đề phức tạp và chúng ta cần để ý đến tất cả các yếu tố của vấn đề này.”

Theo ông Varney, còn nhiều hứa hẹn đối với mậu dịch song phương một khi các đồn cửa khẩu mới được hoàn tất và có đầy đủ nhân viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG