Đường dẫn truy cập

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt


Nhà thơ Bùi Chát, người vừa nhận giải thưởng Tự do Xuất bản, đã bị bắt

Bản tin hôm thứ Hai của hãng thông tấn Pháp cho biết nhà thơ trẻ này đã bị bắt hôm thứ 7 khi ông về Việt Nam sau khi đến Buenos Aires, Argentina, để nhận giải thưởng của Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA).

Tổ chức có trụ sở chính ở Geneve này nói rằng họ lên án vụ bắt giữ và yêu cầu trả tự do ngay cho ông. IPA nói thêm rằng giải thưởng của ông đã bị nhà chức trách tịch thu.

Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, nói rằng vụ bắt giữ nhà thơ Bùi Chát dường như có liên hệ trực tiếp với việc ông nhận giải thưởng có mục đích vinh danh những người bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do xuất bản.

IPA cho biết nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập Nhà xuất bản Giấy Vụn, là một nhà xuất bản ngoài luồng can đảm, đã in ấn và xuất bản những tác phẩm của các “nhà thơ hè phố” và góp phần xây dựng một phong trào xuất bản độc lập.

Ông Smith-Simonsen nói rằng trong những điều kiện cực kỳ khó khăn, Nhà xuất bản Giấy Vụn đã khởi xướng một phong trào mới của những nhà tư tưởng tự do, những người cầm bút tự do, những nghệ sĩ tự do không chịu khép mình theo những qui định sáng tác của nhà nước. Cũng theo lời ông Smith-Simonsen, phong trào này đã góp phần phá sập những rào cản của nạn kiểm duyệt.

Hãng thông tấn Pháp trích dẫn một nhận định của Hội Ân xá Quốc tế nói rằng mấy mươi nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã bị tuyên những án tù lâu năm kể từ khi Việt Nam bắt đầu một cuộc đàn áp quyền tự do diễn đạt cách nay khoảng 18 tháng.

Chính phủ Việt Nam, trong khi đó, nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đạt được những thành tựu to lớn về quyền con người.

Nguồn: AFP, IPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG