Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đến Campuchia 'củng cố hợp tác'


Tân Bộ Trưởng Quốc phòng TQ, Tướng Ngụy Phụng Hòa (Wei Fenghe)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự kiến sẽ tới Campuchia vào ngày thứ Bảy 16/6 trong một chuyến thăm chính thức 5 ngày, thể theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh.

Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phụng Hòa (Wei Fenghe), sẽ thảo luận việc phát triển các quan hệ quân sự giữa hai nước.

Ngoài ông Banh, Tướng Ngụy sẽ họp bàn với Thủ tướng Hun Sen và các quan chức chính phủ cấp cao khác.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng ngày hôm qua, ông Ngụy và các thành viên của phái đoàn Trung Quốc sẽ gặp ông Hun Sen tại Cung điện Hòa bình.

Tờ Khmer Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, Tướng Chhum Sucheat, cho biết ông Ngụy Phụng Hòa sẽ dự lễ khánh thành cuộc Triển lãm Quân sự Campuchia-Trung Quốc tại trung tâm thương mại Koh Pich ở Phnom Penh.

Tướng Sucheat nói trọng tâm của chuyến đi là để củng cố các quan hệ quân sự giữa hai nước đồng minh, nhưng ông từ chối, không bình luận về liệu hai bên có sẽ thảo luận để đi đển bất cứ thỏa thuận đặc biệt nào, hay tăng tài trợ quân sự cho Campuchia hay không.

Ông nói: “Chuyến thăm hữu nghị giữa thành viên của Bộ Quốc phòng hai nước sẽ củng cố sự hợp tác giữa quân đội Campuchia và quân đội Trung Quốc. Đó là vấn đề chính.”

Giới phân tích nói Campuchia đang nhanh chóng thắt chặt các quan hệ quân sự với Trung Quốc, trong bối cảnh các quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng xấu đi, sau khi Campuchia rút ra khỏi các cuộc tập trận chung hồi năm ngoái.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Campuchia nói Trung Quốc đã cung cấp cho nước ông hàng trăm xe tải tải quân sự và tài trợ cho các cuộc diễn tập quân sự chung.

"Chính phủ Trung Quốc đã giúp đào tạo hàng trăm binh sĩ Campuchia tại Viện Quân sự Thlok Tasek trong nhiều năm nay", ông nói. Bộ Quốc phòng Campuchia nói các khoản tài trợ đó phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, theo tờ Khmer Times.

Tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc đã cấp 240 triệu đô la tiền viện trợ sau một thỏa thuận mà Thủ Tướng Hun Sen ký kết trong một chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG