Đường dẫn truy cập

Các nhà khảo cổ khai quật chiếc thuyền của người Viking tại Scotland


Mô hình các chiếc thuyền được trưng bày tại Bảo tàng thuyền Viking ở Roskilde, Đan Mạch

Các nhà khảo cổ Anh loan báo đã phát hiện nơi chôn vùi một chiếc thuyền của người Viking tại vùng xa của Cao Nguyên Scottland.

Ngôi mộ dài 5 mét được tìm thấy tại bán đảo Ardnamurchan. Trong mộ này có chứa di hài của một người Viking và chiếc thuyền gỗ của ông, cùng một vài võ khí và các vật dụng khác. Trong số những di vật này có một lưỡi gươm, một cái rìu, dao, đá mài để mài dụng cụ, những mảnh của một chiếc khiên, một ghim đồng, đồ gốm của người Viking, và những đinh tán kim loại được dùng để đóng thuyền.

Dựa trên võ khí tìm thấy tại địa điểm này, các nhà khảo cổ thuộc những trường đại học Manchester và Leicester đưa ra giả thuyết rằng người Viking phát hiện được là một nhân vật quan trọng trong thời đại của ông. Người ta tin là ngôi mộ này có vào khoảng trước đây 1 ngàn năm, có lẽ từ thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.

Toán các nhà khảo cổ này đã thực hiện việc đào xới tại Scotland với hy vọng tìm hiểu thêm về những thay đổi xã hội trong khu vực này qua việc khảo sát tập tục chôn cất. Đồng giám đốc dự án, ông Hannah Cobb, nói rằng, phát hiện này “vượt quá những gì trông đợi."

XS
SM
MD
LG