Đường dẫn truy cập

Tài liệu cổ Biển Chết được đưa lên mạng


Một mãnh của Cuộn Giấy Biển Chết

Viện bảo tàng quốc gia Israel và đại công ty Google của Mỹ đã hợp tác để tạo những hình ảnh rõ nét 5 trong số các tài liệu thường được gọi là Các Cuộn Giấy Biển Chết để mọi người có thể theo dõi trên Internet.

Các chuyên viên khảo cổ nói dự án được khởi sự hôm thứ Hai sẽ cho mọi người được tự do tiếp cận các tài liệu đã có từ 2.000 năm này, được xem là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Sau khi hoàn thành, dự án của Israel và Google sẽ ghép 30.000 mảnh của các cuộn giấy này thành một cơ sở dữ liệu để mọi người cùng xem và truy tìm.

Các Cuộn Giấy Biển Chết được xem là một trong những bản Thánh Kinh cổ nhất của người Do Thái, nội dung mô tả sinh hoạt của người Do Thái và những người theo đạo Ky-tô vào thời điểm có Chúa Giê-su.

Các cuộn giấy này được phát hiện trong những năm 1940 và 1950 trong những hang động gần Biển Chết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG