Đường dẫn truy cập

Đồng minh của ông Cameron: Chống đối thay đổi của EU không tốt cho nước Anh


Thủ tướng Anh David Cameron

Một giới chức hàng đầu trong liên minh cầm quyền tại Anh nói quyết định của Thủ tướng bảo thủ David Cameron nhắm ngăn chặn những thay đổi của bản hiệp định của Liên hiệp châu Âu có mục đích bảo vệ đồng euro là "điều không tốt cho nước Anh."

Hôm Chủ nhật, Phó Thủ tướng Nick Clegg nói trên đài truyền hình nước Anh rằng ông “thất vọng chua chát” về kết quả hội nghị thượng đỉnh của EU trong tuần qua, trong đó ông Cameron đã bác bỏ những thay đổi của bản hiệp định EU. Năm ngoái, đảng Dân Chủ Tự Do của ông Clegg đã cùng với đảng Bảo Thủ, một đảng vẫn thường hay ngờ vực về đồng euro, thành lập một chính phủ chia quyền sau 13 năm đảng Tự Do cầm quyền tại nước Anh.

Nước Anh là quốc gia duy nhất trong số 27 nước thành viên của Liên hiệp châu Âu bác bỏ những thay đổi của bản hiệp định EU. Những thay đổi này, nếu được chấp thuận, sẽ áp đặt mức giới hạn bắt buộc cho việc chi tiêu và vay mượn cho các quốc gia thành viên. Những nước ủng hộ thay đổi, do Pháp và Đức dẫn đầu, cũng muốn có một mức thuế thống nhất và khoản thuế mới đánh trên các giao dịch tài chính. Nhưng nước Anh, không sử dụng đồng euro, nêu lên những quan ngại rằng kế hoạch này sẽ gây thiệt hại cho chủ quyền của họ và thu hẹp vai trò trung tâm tài chính hàng đầu của London.

Hôm thứ Sáu, ông Cameron nói ông đưa ra một quyết định “cứng rắn, nhưng tốt” để ngăn chặn những thay đổi ở khắp Liên hiệp châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG