Đường dẫn truy cập

Anh bác trát bắt chính khách Israel về tội ác chiến tranh


Cựu Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni, lãnh đạo phe đối lập Israel

Công tố viên trưởng Anh đã ngăn chận một cố gắng trao trát bắt bà Tzipi Livni, một chính trị gia Israel đang ở thăm nước Anh. Bà bị cáo buộc về các tội ác chiến tranh xảy ra trong thời gian bà giữ chức bộ trưởng ngoại giao Israel.

Giám đốc Ban Công tố Keir Starmer đưa ra quyết định của ông hôm thứ Năm, vài tuần lễ sau khi Anh xét lại luật về quyền tài phán phổ thông.

Luật được xét lại cho phép các tòa án Anh truy tố những người nước ngoài phạm tội chống lại nhân loại bất cứ những tội ác xảy ra ở đâu.

Tuy nhiên muốn truy tố các ca này, phải có sự đồng ý của giám đốc ban công tố.

Trước khi luật được duyệt lại, những cá nhân có thể khởi kiện các ca hinh sự bằng cách đệ đơn lên một thẩm phán.

Ông Starmer không nêu tên ai là người đã yêu cầu bắt giữ bà Livni. Tuy nhiên được biết vấn đề này có liên hệ đến cuộc tấn công do Israel tiến hành vào Gaza hồi năm 2008. Lúc đó bà Livni là bộ trưởng Ngoại giao Israel.

Trước khi được duyệt lại, luật liên hệ đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa nước Anh và Israel. Một số giới chức Israel đã hủy bỏ các chuyến đi, để tránh phải đối đầu với khả năng bị bắt giữ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG